Giá vàng rớt thê thảm, 'cá mập' đã bán ra hơn 100 tấn

Kinh tế

Giá vàng rớt thê thảm, 'cá mập' đã bán ra hơn 100 tấn

(PLO)- Cuối cùng giá vàng trong nước "buộc" phải rời mốc 56 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn thế giới gần 9 triệu đồng một lượng. 

Bản tin liên quan

Sáng nay 5-3, thị trường vàng chao đảo mạnh mẽ sau bài phát biểu của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED).

Ông Jerome Powell cho rằng, lạm phát gia tăng nhưng đây chỉ là biến động nhất thời, do đó chỉ kỳ vọng lãi suất dài hạn neo ở mức 2%, đồng thời cũng bác bỏ việc tăng lợi suất trái phiếu.

Theo một số nhà phân tích, bình luận của Powell về lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục tiêu cực đối với giá vàng.

Quả thật, ngay sau bình luận của vị chủ tịch FED, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt, đồng thời gián tiếp đẩy giá vàng xuống ngưỡng 1.700 USD, chỉ còn 1.690 USD/ounce vào phiên giao dịch ngày 5-3.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, ông Powell không hề cung cấp một thông tin nào hay chỉ dẫn dẫn nào định hướng cho chính sách tiền tệ hay triển vọng kinh tế. Do đó, giá vàng sẽ biến đổi khôn lường.

Tuy nhiên một số nhà phân tích lưu ý rằng việc FED vẫn chưa vội tăng lãi suất, điều này sẽ hỗ trợ một phần cho vàng không lao dốc quá mạnh.

Với mức giá vàng thế giới lao xuống đáy 1.690 USD (tương đương 47,2 triệu đồng/lượng), giá vàng trong nước sáng nay cũng giảm 300.000 đồng so với hôm qua, rớt xuống 55,8 triệu đồng. Tuy vậy, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới là 8,6 triệu đồng.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà đầu tư lớn trên thế giới liên tục bán ra. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng trong hai phiên gần đây tổng cộng hơn 8,8 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ của quỷ này xuống còn 1.075,7 tấn.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng do quỹ giao dịch hoán đổi nắm giữ trong tháng 2 vừa qua đã giảm 84,7 tấn, trị giá 4,6 tỷ USD. Tính chung, từ đầu năm tới nay các quỹ đã bán ròng khoảng 100 tấn vàng.

PHƯƠNG MINH - Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Loivas

Vàng Việt nam đang bị các cá mập thao túng, phần thiệt thuộc về người dân.Đề nghị nhà nước cần có cách kiểm soát

Đoàn Dự

Bây giờ mọi người đem vàng ra bán ồ ạt là giá mua vào sẽ thấp hơn so với thế giới ngay. Tâm lý của người Việt Nam là càng giá cao càng mua nhiều, những người kinh doanh họ hiểu rõ nên yên tâm khi neo giá cao.

Ngọc Hoa

Nhà nước cũng như các ngành liên quan không nên để giá đất và vàng tư thương thao túng thi kt mới pt được

Nguyễn Tiến Tình

Doanh nghiệp trong nước nên điều chỉnh lại giá vàng cho phù hợp với xu hướng thế giới.

Han linh

Vàng trong nước chỉ dành cho người giàu...Cái gì cũng cao hơn TG...ngoại trừ đồng VND

Nguyễn Hiên

Chênh lệch thì nhà nước có lợi chứ sao.

Tùng

Ngi sao chenh lech gân 9tr/lượng..vn cái qq gì cũng cao hơn tg ca mét

Lữ khách

Cần xem xét lại các doanh nghiệp trong nước.... Lý do gì khiến sự chênh lệch giá trong nước và thế giới một khoảng cách quá lớn như vậy......???

Việt trung

K hiểu sao vg trong nước cao thê.ông TTCP ? chính sách j k biêt.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM