Giá vàng đổ sụp với một câu nói của ông Trump

Kinh tế

Giá vàng đổ sụp với một câu nói của ông Trump

(PLO)- Ông Trump tạm hoãn đánh thuế từ 25% lên 30% với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào thứ Ba (15-10) sau khi đàm phán hai bên Mỹ - Trung đạt nhiều tiến triển tích cực.

Bản tin liên quan

Theo đó, Mỹ - Trung đã có những bước đi trong giai đoạn 1 tiến đến thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Những thỏa thuận này cũng bao gồm việc giải quyết các bên về nông nghiệp, tiền tệ và các yếu tố bảo vệ sở hữu trí tuệ. Điều này được giới phân tích đánh giá là bước tiến lớn giúp giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 15 tháng qua. Cuộc chiến tác động đến tài chính toàn cầu và giảm tăng trưởng kinh tế thế giới.
Trả lời hãng tin Reuters, ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, cho biết cả hai bên sẽ không ra một văn bản nào nếu chưa đạt thỏa thuận, lúc đó mới trình lên tổng thống.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tỏ ra lạc quan hơn và cho rằng đã có nhiều vướng mắc giữa hai bên nhưng giờ đã đến lúc hòa giải.
Những tín hiệu lạc quan này đã truyền cho giới đầu tư khi thị trường chứng khoán các nước có phiên tăng điểm, sắc xanh bao trùm khắp các sàn chứng khoán.
Trong khi đó, nhà đầu tư bắt đầu thoái lui khỏi tài sản trú ẩn là vàng. Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng đã rớt xuống 1.488,92 USD. Theo đà giảm của thế giới, giá vàng miếng trong nước cũng giảm theo. Hiện Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức khoảng 41,77 triệu đồng/lượng và 42,04 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Còn Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,40 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra 41,90 triệu đồng/lượng, giảm 250.000-300.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào.

Phương Minh

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Chắc hẳn, mọi người trên thế giới sẽ không ngạc nhiên nếu TT Trump được bầu chọn làm người có uy lực nhất trên thế giới nắm 2019! Cụ thể, như bài báo có đăng: chỉ cần một lời nói, ông đã có thể khiến cho giá vàng lúc lên, lúc xuống, thĩ trường chứng khoán cũng vậy; lúc thì tình hình căng như dây đàn ở biển Đông, lúc thì ở Trung Đông, lúc thì ở Syrie. Lời nói của ông lại còn làm cho kinh tế TQ đang phải chao đảo. Lời nói của ông Trump, xem ra nặng tựa ngàn cân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM