Giá thịt heo Mỹ, Pháp bao nhiêu sau khi cộng thuế, phí?

Kinh tế

Giá thịt heo Mỹ, Pháp bao nhiêu sau khi cộng thuế, phí?

(PLO)- Thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ Ba Lan, Mỹ, Đức, Pháp…

 

Bản tin liên quan

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết: Tại thị trường trong nước nhu cầu thịt heo tăng nhanh vào cuối năm cũng như tết 2020 nên nhập khẩu thịt heo trong tháng 10, 11-2019 tăng mạnh.

Tính chung 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt heo đạt hơn 111.000 tấn, kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.

Thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ Ba Lan, Hoa Kỳ, Đức, Pháp…

Giá nhập khẩu bình quân trong 11 tháng là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường chịu nhiều mức thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh... nên giá tương đương khoảng 33.000-35.000 đồng/kg.


Các DN bán lẻ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đều khẳng định tiếp tục đồng hành bình ổn mặt hàng thịt heo.

Thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đều đang chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Úc, Newzealand, Nhật Bản,... mức thuế nhập khẩu từ 3%-21%.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã ký thỏa thuận song phương về kỹ thuật và kiểm dịch động vật với 19 nước, với hơn 1.600 DN nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam. Trong khi đó, có khoảng 140 DN Việt Nam đang nhập khẩu thịt heo từ các nước.

Căn cứ quy định tại Nghị định số 69 của Chính phủ, mặt hàng thịt heo không thuộc danh mục nhập khẩu theo giấy phép của Bộ Công Thương.

Để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt heo ở thời điểm này, đặc biệt là trước và sau tết, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc với Hiệp hội và các DN xuất khẩu thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin, kết nối với các DN nhập khẩu của Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ, với Bộ NN&PTNT trong nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt heo, đảm bảo phù hợp với cam kết quốc tế và diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.

Các DN có nhu cầu nhập khẩu thịt heo gửi thông tin chi tiết về Bộ Công Thương gồm tên DN, số điện thoại, fax, email, đầu mối liên hệ, số lượng nhập khẩu, thị trường nhập khẩu... bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài có cơ sở làm việc, trao đổi cụ thể với các Hiệp hội và đối tác nước ngoài có uy tín nhằm tổ chức hoạt động kết nối giao thương một cách thành công, hiệu quả.

Ngoài ra, Cục cũng đã đề nghị các sở công thương, quản lý thị trường tại khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường kiểm soát vận chuyển, mua bán trái phép heo sống và các sản phẩm từ heo qua biên giới.

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, trong những ngày đầu năm 2020 giá heo hơi đang có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg tại các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000-95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đà tăng đã chững lại, bắt đầu đang điều chỉnh giảm. Các DN bán lẻ ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đều khẳng định tiếp tục đồng hành trong việc bình ổn mặt hàng thịt heo.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM