Giá lắp điện mặt trời cũng như...xe dream Trung Quốc

Kinh tế

Giá lắp điện mặt trời cũng như...xe dream Trung Quốc

(PLO)- Bình quân giá lắp điện mặt trời mái nhà chất lượng hết 14 -16 triệu đồng/kWp nhưng có doanh nghiệp đưa ra giá chỉ 9 triệu đồng.

 

Bản tin liên quan

Ngày 9-7, tại TP.HCM, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo nối lưới và điện mặt trời mái nhà.

Ông Nguyễn Thượng Quân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ tích hợp Sao Nam cho biết, Việt Nam bùng nổ các hệ thống điện mặt trời. Việt Nam phát triển nhanh về năng lượng tái tạo và điện mặt trời mái nhà nhưng vấn đề an toàn, hiệu quả đang bị “bỏ quên”. Ba năm qua thị trường đã xuất hiện những vấn đề đáng lo ngại là an toàn và hiệu năng.

Cụ thể đường dây điện từ các tấm quang năng điện đến inverter bị bong tróc hoặc jack cắm thi công không đảm bảo, bị lỏng lẽo tiềm ẩn rủi ro cao vấn đề cháy nổ từ các tấm quang điện.

Hơn nữa, với đặc tính góc nghiêng và hướng hứng nắng của các mái nhà khác nhau thì với công nghệ truyền thống khó đạt được điện năng tối ưu.


Đá ra điện, mái ngoái ra điện...giúp người dân tiết kiệm tiền điện 

Mặt khác, hiện nay nay người tiêu dùng đang bị rối loạn vì giá lắp điện mặt trời mái nhà giá nào cũng có. Tương tự như trước đây, xe dream Trung Quốc muốn giá nào cũng có người bán, không biết chọn nhà cung cấp nào để mua.

"Bình quân giá lắp điện mặt trời mái nhà chất lượng 14-16 triệu đồng/kWp (kWp là mức công suất tối đa mà một hệ thống pin mặt trời có thể tạo ra) nhưng có đơn vị đưa ra giá chỉ 9 triệu đồng. Bên cạnh đó có trường hợp người tiêu dùng mua phải giá cao 20 triệu đồng/kWp nhưng về dùng chập chờn...", ông Quân nói.


Xe chạy bằng năng lượng mặt trời giá khoảng 25 triệu đồng/chiếc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Từ khi Quyết định 11 ban hành đến nay đã thu hút được 4.500 MW nối lưới. Khuyến khích người dân lắp đặt được khoảng 500 MW điện mặt trời mái nhà và hơn 400 MW điện gió đang vận hành. Năng lượng tái tạo đã đóng góp mỗi tháng trên 3 tỷ kWh, chiếm khoảng 10% công suất và 6% sản lượng thương phẩm cả nước.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của năng lượng tái tạo thời gian qua cũng còn gặp một số hạn chế như hạ tầng lưới điện truyền tải đã không theo kịp tiến độ của các dự án năng lượng tái tạo. Dẫn đến các dự án điện gió, điện mặt trời quy mô nối lưới ở một số địa phương Ninh Thuận, Bình Thuận đã không giải toả hết 100% công suất ở một số thời điểm nhất định.

Riêng điện mặt trời áp mái, dù rất tiềm năng cũng chưa đạt được như kỳ vọng vì chi phí đầu tư ban đầu còn khá cao. Thị trường sản phẩm, dịch vụ điện mặt trời đa dạng nhưng chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp muốn đầu tư.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

mèo meo

Hóa ra nếu chốt đúng giá thì có thể rất nhiều người Việt nam có thể tiếp cận được, cũng như trước đây nếu không có xe máy trung quốc tràn vào Việt Nam thì xe máy ở Việt nam bán với giá trên trời, vậy nếu không tính đúng giá ai sẽ là người được hưởng lợi?

lam

Tỉ lệ tiến sĩ và tướng sĩ Việt Nam cao nhất thế giới, vậy ai dám bảo là cái điện mặt trời này là làm không được mà chẳng qua là chưa nghĩ ra thôi.

Daovan

Vn hãy tận dụng của trời cho ưu đãi.vi dụ khi cấp phép xd nên gắn điện mặt trời trên mái nhà như vậy tổng diện tích toàn dân vn dư sức cấp cho vn .có điều là kinh doanh phải minh bạch nhà nước ưu đãi khuyến khích....

Sơn

Đúng rồi ..Tấm năng lượng hiện tại mình đoán 90% của trung quốc sx.

Nguyen Hoang Tien

VN hay đổ thừa 1 cho 1 cái gì đó để thực hiện mua đồ TQ ép người dân xài. Ví như nhân viên điện lực ghi điện sai gấp nhiều lần thì đổ cho là đa số bị ở đồng hồ cơ rồi kiếm chuyện chuẩn bị thay đồng hồ điện tử của TQ tốn vài ngàn tỷ chơi, dân trả tiền điện bù vào đồng hồ điện tử TQ.

Nguyễn Bá Ngọc

Dự kiến năm 2021 Miền nam sẽ thiếu điện, rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư cho nhân dân cùng tham gia, sẽ giải tỏa áp lực thiếu điện đồng thời người dân cũng có lợi, sao không làm.

Trần Thao

Điện mặt trời mà các nhà khoa học Việt nam không nghiên cứu ra được thà đốt sách đi còn hơn, ông bộ trưởng phải giao cụ thể thời gian nhà khoa phải nghiên cứu ra không mời ông nghỉ

Linh

Ngành công thương biết có giá 9 triệu /kwp là dùng vật tư không bảo đảm nhưng ngành đã làm gì để những vật tư thiết bị kém chất lượng - chủ yếu của trung quốc - lưu thông và rồi người dân lãnh đủ?

Pham Gia Solar

Đảm bảo vơi bạn ko tốn tiền vô ích mà cực kỳ hiệu quả nếu bạn biết sử dụng đúng cách và đúng tình huống

quocdung

Xin 1 câu hỏi với các ô Bộ CT; thiết bị điện mặt trời có bao nhiêu % giá trị do VN sx, của TQ chiếm đến 99 % kh? Vậy vẽ ra dự án điện mặt trời chỉ là để tiêu thụ hộ ô Tàu khựa thôi ư? , sao kh có kế hoạch dài hơi nghiên cứu sx để tự chủ mà nhập về thì giá như máy thở mỗi nơi 1 giá

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM