Giá heo hơi tăng vọt lên 56.000 đồng/kg là tăng ảo

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Tư, ngày 29/8/2018 - 15:08

(PLO)- Người nuôi nhỏ lẻ cần cẩn trọng tái đàn vì nguy cơ giá heo lại giảm khi nguồn cung tăng.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết mới đây Bộ NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các tỉnh điều tra nắm rõ nguồn cung, giá heo thịt và heo hơi, thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung heo thịt.
Đồng thời tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng, không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg; khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn.
Theo ông Dương, giá heo hơi ở mức 50.000-52.000 đồng/kg có lợi cho người chăn nuôi. Tại một số nơi, giá heo hơi lên mức 55.000-56.000 đồng/kg là cục bộ, chủ yếu ở khu vực giết mổ nhỏ lẻ.
Nếu giá heo bị đẩy lên mức trên 55.000 đồng/kg là tăng ảo. Nửa đầu tháng 8-2018, giá heo hơi trong nước đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm, dao động 52.000-55.000 đồng/kg.
Năm 2017, tỉ lệ số hộ chăn nuôi heo ở khu vực này giảm, không đủ nguồn cung cho người giết mổ nhỏ lẻ. Những người giết mổ nhỏ lẻ lại không tiếp cận được với các trang trại, doanh nghiệp lớn, chính vì thế giá heo cao cũng phải mua. Bên cạnh đó, vừa qua do ảnh hưởng của bão lũ nên việc vận chuyển, điều hòa khó khăn, dẫn đến tăng giá cục bộ.
Giá tăng cũng kích thích doanh nghiệp, các nhà đầu tư tăng đầu tư vào chăn nuôi. Tuy nhiên, nếu đẩy giá heo tăng trên mức 55.000 đồng/kg là tăng ảo, không tốt, ảnh hưởng lớn đến chính ngành hàng thịt heo. Chẳng hạn như giá thịt heo tháng 6 so với tháng 5 tăng 8,1% đã làm CPI tăng 0,34%.
Theo ông Dương, nếu duy trì trục giá 45.000-50.000 đồng từ nay đến Tết, thậm chí giữa năm sau thì ngành chăn nuôi sẽ hình thành được một trật tự mới. Còn nếu đẩy giá lên cao, có thể nhập khẩu, thẩm lậu thịt heo từ các nước xung quanh, người chăn nuôi sẽ mất thị trường.
Đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng với tình hình này, giá chăn nuôi sẽ tốt trong năm nay và sang năm. Giá heo từ nay đến Tết và sau Tết vẫn duy trì cao sẽ có lợi cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi có cơ hội tái đàn nhưng phải có kiểm soát. Những hộ nhỏ phải thận trọng. Còn những hộ có chuồng trại, quản trị chăn nuôi tốt, gắn với thị trường, hiểu biết về thị trường, nguồn giống tốt thì có thể tái đàn.

QUANG HUY

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục