Gần 2 năm nữa giá thịt heo mới giảm, hết nhảy múa?

Kinh tế

Gần 2 năm nữa giá thịt heo mới giảm, hết nhảy múa?

(PLO)- Sáng 18-6, tại đại hội cổ đông thường niên, ban lãnh đạo Vissan đã có những nhận định về thị trường và giá thịt heo.

Bản tin liên quan

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan, rất khó dự báo chính xác giá thịt heo. Như Vissan khi làm kế hoạch cho năm 2020 đã từng dự báo giá thịt đầu năm sẽ ở mức khoảng 85.000-90.000 đồng/kg. Thế nhưng đã có thời điểm thịt heo lên mức đỉnh 100.000 đồng/kg.
"Điều đó cho thấy khó có thể đưa ra con số chính xác. Tuy nhiên, dựa trên phân tích thị trường thế giới và dịch bệnh, chúng tôi nhận định người chăn nuôi còn rất e dè trong việc tái đàn. Có thể đến năm 2021 tình hình mới khả quan hơn.
Do đó, giai đoạn 2020-2021 giá thịt heo sẽ có những khoảng nhấp nhô nhưng vẫn giữ ở mức cao. Nhiều khả năng giá sẽ giảm nhiệt bắt đầu từ giữa năm 2021, giảm trong năm 2022 và ổn định trong những năm tiếp theo" - ông An dự đoán.


Rất khó dự đoán giá thịt heo. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Vissan, có những thời điểm Vissan rất khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung. Tuy nhiên, Vissan vẫn đảm bảo được sản lượng cung cấp ra thị trường và giữ được vai trò là đơn vị bình ổn giá, là cái neo khiến giá thị trường không tăng đột biến.
"Nhìn về việc nhập khẩu heo sống nguyên con tôi cho rằng dù có giúp thị trường hạ nhiệt nhưng cũng chỉ giải quyết tình thế trước mắt. Bởi mỗi lần nhập khoảng 100.000 con heo, nhu cầu tại TP.HCM một ngày tiêu thụ đến 12.000 con, như vậy sản lượng này chỉ đáp ứng được trong khoảng 1 tuần" - ông Khoa nói.
Năm 2019, Vissan đạt doanh thu 4.993 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và  lợi nhuận trước thuế đạt 226 tỉ đồng, tăng 29%.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Trong khi chờ đợi đến 2 năm để có giá thịt heo giảm - khó biết được tương lai chỉ là dự đoán - chúng ta yên tâm ăn thịt gà. Chỉ mong thịt gà trong thời gian đó giữ yên giá.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM