Gà tiền triệu biếu Tết “cháy” hàng

Kinh tế

Gà tiền triệu biếu Tết “cháy” hàng

Trong khi các loại gà biếu tiền triệu “cháy” hàng, thì sản phẩm phục vụ cho dịp Tết như bánh chưng, giò chả cũng tăng giá, bán chạy hơn mọi năm.

Bản tin liên quan

Cận Tết, những loại sản vật nổi tiếng có giá tiền triệu như gà Đông Tảo, gà chín cựa… cháy hàng. Ông Nguyễn Như Phán, Phó giám đốc Cty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) - nơi sở hữu giống gà chín cựa cho biết, năm nay cả Cty cung cấp hơn 2.000 con ra thị trường và hiện đã bán hết.


 

Hình minh họa

Ông Phán cho biết, những người đặt mua gà chín cựa chủ yếu làm quà biếu, ngoài thịt thơm ngon, săn chắc, ngoại hình cũng rất quan trọng. Do vậy, lứa gà chín cựa năm nay được chăm sóc kỹ lưỡng, cả về bộ lông, cựa, giá bán tới 5 triệu đồng/con (loại 2,8-3,5 kg/con) vẫn “cháy” hàng.

Lãnh đạo Cty Gà giống Dabaco cho biết, nhiều người quảng cáo gà chín cựa, nhưng nên cẩn trọng, vì có thể nhầm lẫn với gà nhiều ngón. “Giống gà nhiều ngón, lúc nở ra đã có các chùm ngón, còn gà chín cựa, lúc nở ra chưa cựa, mà chỉ có một vệt chấm trên vẩy chân. Khi lớn lên khoảng 5 tháng, hàng cựa bắt đầu trồi dần lên. Cựa bằng chất sừng, còn nhiều ngón là có đốt, có ngón, nó khác”- ông Phán phân tích.

Một dòng gà quý khác là gà Đông Tảo cũng khan hàng. Ông Nguyễn Trọng Tích, thôn Đông Tảo Đông (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên)- một trong số ít hộ gia đình còn giữ dòng gà Đông Tảo thuần chủng cho biết, năm nay loại gà Đông Tảo “xịn” không có nhiều để bán.

Giá bán gà Đông Tảo khoảng 350-400 nghìn đồng/kg (loại 4,2-4,6 kg/con), còn loại gà lai, chân bé hơn giá chỉ khoảng 180-200 nghìn đồng/kg. Theo người dân địa phương, gà Đông Tảo nuôi sau 8 tháng ăn mới ngon. “Người mua chủ yếu làm quà biếu sếp chứ người dân ăn cũng không nhiều vì đắt” - ông Tích nói.

 “Phải lưu ý là gà nuôi ở xã Đông Tảo khác với giống gà Đông Tảo. Gà thịt dùng biếu sếp cao nhất cũng chỉ 5 triệu đồng/con (trung bình khoảng 2-3 triệu/con), gà giống cao nhất cũng khoảng 10 triệu/con, không đến mấy chục triệu như thông tin đồn đoán”- ông Tích khuyến cáo.

THeo TPO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM