EVN nói gì về hóa đơn tiền điện tăng bất thường?

Kinh tế

EVN nói gì về hóa đơn tiền điện tăng bất thường?

(PLO)- Theo EVN, đã có hơn 3,1 triệu khách hàng trong tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng trước.

Bản tin liên quan

Những ngày qua, nhiều người dân cảm thấy "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng đột biến so với những tháng trước đó. Có gia đình tăng gấp đôi, gấp ba lần so với các tháng trước đó.

Trước các phản ánh trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin gửi tới báo chí lý giải về tình hình tiêu thụ điện tăng cao của khách hàng trong tháng 5-2020.


EVN cho biết việc hóa đơn tiền điện tăng cao do người dân sử dụng nhiều thiết bị làm mát khi trời nắng nóng. Ảnh: EVN

EVN cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhất là đợt nóng ở Bắc bộ và Trung bộ vừa qua là đợt nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm qua dẫn đến tiêu thụ điện tăng cao khi khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát.

Theo thống kê, đã có hơn 3,1 triệu khách hàng trong tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4.

Trong số này, có tới gần 1 triệu khách có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Thậm chí, có tới hơn 215 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4.

EVN cho biết, một điều dễ nhận ra là chỉ với các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh, điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ việc sử dụng điện tăng lên nhiều nên chi phí sử dụng điện tăng theo. Các hộ không sử dụng máy lạnh thì chi phí không thay đổi nhiều.

"Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2-3%. Do đó, dù thời gian sử dụng điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều" - EVN cho biết.

Về độ chính xác của công tơ điện và ghi chỉ số điện, EVN cho biết các công tơ điện tử được thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa.

Đối với công tơ cơ khí được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm máy tính bảng có tính năng cảnh báo vượt sản lượng, phát hiện số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót.

"Khách hàng có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện" - EVN cho hay.

EVN cũng cho biết các công tơ, điện kế đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quy định. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành điện lực thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.


 

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

Hiệp

Đơn giá Tỷ lệ tăng từng bậc Tỷ lệ tăng so với bậc 1 Bậc 1 1,678 3% 3% Bậc 2 1,734 16% 20% Bậc 3 2,014 26% 51% Bậc 4 2,536 12% 69% Bậc 5 2,834 3% 74% Bậc 6 2,927 Không biết các cơ quan quản lý giá như thế nào, và có ngành nào tăng giá như ngành này không nữa? Tổng cộng 2,665,200 10% 266,520 Tổng tiền 2,931,720

nguyen

Tôi ở trong nam mà tiền nó tăng gấp đôi. Ở biết nói sao.

hoang son

Tiền điện tăng cao chưa từng có, năm ngoái tại thời điểm này cũng nóng, nhiệt độ còn cao hơn năm nay sử dụng điện có thể coi là tương đương nhưng tiền điện năm nay lại cao gấp 2 lần năm ngoái. Nguyên nhân không phải là do công tơ, EVN đánh lạc hướng khách hàng dùng điện bằng việc "cho kiểm tra công tơ điện thoải mái", nguyên nhân chính là do cách tính tiền điện. Đề nghi EVN xem lại

Hùng

Bây giờ là thời đại công nghệ. Tui chỉ cần 1 câu lệnh là lập trình được hết 100tr cái đồng hồ.

Vh

Tôi không tin lắm vào đồng hồ điện tử được ghi số từ xa, dù CB điện lực có xuống kiểm tra và cho biết hệ số tiêu chuẩn bình thường, bởi chính việc ghi số từ xa mà KW hàng tháng tăng vọt bất thường.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM