EU hỗ trợ để Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường

Kinh tế
(PL)- Nhà đầu tư EU đang có “thiện chí” đầu tư vào Việt Nam khi vươn từ vị trí thứ sáu lên vị trí thứ ba về đầu tư tại Việt Nam.

 

Đặc biệt, nhà đầu tư đang trông chờ liệu Việt Nam sẽ làm gì để thu hút đầu tư trong hai năm tới khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU có hiệu lực.

Thông tin trên được ông Bruno Angelet, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí với chủ đề “FTA Việt Nam-EU: Cơ hội bình đẳng cho hai nền kinh tế”, diễn ra ngày 7-12.

Ông Bruno Angelet tin rằng việc có tới 99% dòng thuế được cắt giảm về mức 0% theo cam kết FTA Việt Nam-EU và lộ trình cho Việt Nam là 10 năm trong khi EU chỉ bảy năm là cơ hội thuận lợi giúp hàng xuất khẩu Việt Nam có sự chuẩn bị và thâm nhập sâu hơn vào EU.

Để tận dụng tốt những cơ hội mà FTA này mang lại, đại sứ - trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần cải thiện nền kinh tế thị trường, trong đó đạt được các tiêu chí mà EU đưa ra để công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. “Việc thực hiện tốt FTA với EU sẽ là một nội dung quan trọng giúp chúng tôi công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. EU sẽ luôn cùng Việt Nam để hỗ trợ để Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường” - ông Bruno Angelet nói.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM