Được giảm phạt 21 tỉ, Asanzo còn phải đóng bao nhiêu?

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 - 18:55

(PLO)- Cục Thuế TP.HCM chỉ ra những sai phạm của Asanzo như khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định; kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế không đúng quy định; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn...

 

Cục Thuế TP.HCM vừa có quyết định hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo (ban hành ngày 23-10-2019). Như vậy, số tiền xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo giảm gần 21 tỉ đồng so với quyết định xử phạt trước đó nêu là hơn 68 tỉ đồng.
Cụ thể, Cục Thuế TP.HCM đã hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế GTGT (VAT) với số tiền tương ứng là 6,29 tỉ đồng, đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế VAT.
Đồng thời hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng hơn 14,67 tỉ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.
Tuy nhiên, cũng theo quyết định trên của Cục Thuế TP.HCM, Công ty Asanzo kê khai thiếu và trốn thuế hơn 40,5 tỉ đồng. Ngoài việc truy thu khoản tiền trên nộp lại ngân sách nhà nước, Thanh tra Cục Thuế TP.HCM cũng đề nghị lãnh đạo đơn vị xử phạt vi phạm hành chính Asanzo số tiền gần 5,4 tỉ đồng. Như vậy cộng với khoản tiền chậm nộp thuế, tổng số tiền Asanzo phải nộp lại ngân sách nhà nước lên đến 47,6 tỉ đồng.
Kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM cũng chỉ rõ những sai phạm của Asanzo như khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định; kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế không đúng quy định; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn đầu vào có nội dung được ghi không có thực, hóa đơn ghi mặt hàng điều hòa nhiệt độ nhưng thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ)…
Về hành vi vi phạm Luật Quản lý thuế, Asanzo không nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo quy định; sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ; không ghi chép trong sổ kế toán linh kiện và thành phẩm điều hòa nhiệt độ (công suất từ 90.000 BTU trở xuống) có dán tem Asanzo, bao bì in nhãn hiệu Asanzo và khoản thu liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; không xuất hóa đơn cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; không khai thuế GTGT và thuế TTĐB.
Asanzo cũng không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh) và phần còn lại tự sản xuất, lắp ráp thành thành phẩm là mặt hàng là điều hòa nhiệt độ (công suất từ 90.000 BTU trở xuống), có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo, sau đó bán ra cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống Tập đoàn Asanzo; đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hóa đầu vào để không khai thuế TTĐB phải nộp.
Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo cho cơ quan công an điều tra.

QUANG HUY

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Sau 11 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), liệu TP có thực sự kiểm soát được tình hình?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục