'Đụng hàng' Trung Quốc, thanh long Việt bán rẻ như cho

Kinh tế

 'Đụng hàng' Trung Quốc, thanh long Việt bán rẻ như cho

(PLO)- Giá thanh long có loại chỉ dưới 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chê vì thị trường tiêu thụ Trung Quốc đột ngột ngưng mua.

Bản tin liên quan

Nông dân trồng thanh long ở nhiều địa phương như Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… đang khóc ròng vì giá lao dốc rẻ như cho nhưng vẫn không có ai mua. Nếu trước đó thanh long có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg thì hiện tại giá thanh long chỉ còn ở mức 1.000-2.000 đồng/kg.
Những ngày gần đây, người dân tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn thanh long đến độ chín rộ nhưng rớt giá thê thảm, không bán được. Một tấn thanh long chỉ có giá 1 triệu đồng, tính ra chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. Mọi chi phí cho 500 gốc thanh long hết hơn 30 triệu, vậy nhưng khi bán chỉ được 3 triệu đồng, không đủ tiền thuê nhân công hái.
Một thương lái thu mua cho biết hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg.


Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, thanh long cũng như nhiều nông sản Việt Nam "ôm hận", nông dân thua lỗ nhiều năm qua.

Tại Bình Thuận, địa phương có diện tích thanh long lớn nhất cả nước cũng chung cảnh ngộ, vườn thanh long tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… khổ sở vì giá quá rẻ. Theo nông dân tại đây, hiện giá thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.
Đầu vụ thương lái đến đặt tiền cọc mua xuất sang Trung Quốc, mua giá 20.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên sau đó họ bỏ luôn cọc khiến nhiều nông dân khốn đốn buộc phải bán với giá bèo bọt, từ 2.000-7.000 đồng mỗi kg. Theo cách tính của nông dân, bình quân mỗi kg thanh long ruột đỏ giá trên 10.000 đồng trở lên mới mong có lãi.
Ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu, cho biết công ty đang tạm ngưng thu mua thanh long vì hàng hóa tại cửa khẩu chững lại vì thị trường Trung Quốc nhu cầu tiêu thụ rất ít, còn về phía các doanh nghiệp xuất khẩu, số lượng xe container đang ở ngoài cửa khẩu chưa quay về kịp để vận chuyển đợt hàng tiếp theo, dẫn đến hàng hóa dồn ứ, giá rớt thảm như hiện nay.


Để tránh cảnh "giải cứu" cần những chuỗi liên kết giữa DN và nông dân xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến, xuất khẩu.

Theo ông Hiệp, hiện tại hầu hết các cơ sở thu mua thanh long trong tỉnh hiện đã thu đủ lượng cần mua và đang bảo quản ở kho lạnh, nên rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng thu mua thanh long trong những ngày tới. Rõ ràng, ở thời điểm này - cung vượt cầu là nguyên nhân chính dẫn đến sự chạm đáy của giá cả thanh long hiện nay.
Ngoài ra, một số chuyên gia cho biết mấy năm nay một số tỉnh Trung Quốc phát triển trồng thanh long với diện tích lớn, tháng 10 này họ cũng vào vụ thu hoạch nên việc tiêu thụ từ Việt Nam sẽ giảm. Vì vậy các địa phương trồng thanh long nước ta cần quy hoạch lại vùng trồng, đầu ra sản phẩm, liên kết DN tiêu thụ, tránh phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

nguyên huy chuong

Giáo sư tiến sỹ nhiều như nấm mọc sau mưa mà không đưa ra 1 giải pháp nào giúp bà con nôn dân tránh rủi ro được mùa mất giá : hết khoai lang,dưa hấu lại đến thanh long thị trường hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc nên họ dừng thu mua là dân Việt Nam mình lại khốn khổ

Võ Tá Luân

Đau cùng nỗi đau với người nông dân trồng thanh long nói riêng và nông dân các mặt hàng khác nói chung!

le tùng

Sao nước ta có rất nhiều các nhà khoa học hay là tinh tế học, không có ai có khả năng nghiên cứu hay 1 mô hình kinh tế pháp triển theo có hiệu quả sao? Trái thanh long có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người

Phạm Thị Minh Tâm

Nhà nước cần phải khuyến cáo nhu cầu của thị trường để người nông dân mình biết mà không sản xuất quá nhiều, tràn lan. Đặc biệt cần nâng cao chất lượng và yếu tố kỹ thuật của nông sản để nhắm vào các thị trường khác, không để quá phụ thuộc vào Trung quốc như hiện nay.

Nguyễn Song Giang

Một người bạn vùng trồng Thanh Long Quân Long Chợ Gạo Tiền Giang đang điêu đứng khổ sở trăm bề... Thanh long tại vườn chỉ 500 đồng một ký... Ngoài đường cặp quốc lộ 50 từ Chợ Gạo đến Mỹ Tho nhiều đồng thanh long treo bảng 1. 000 đồng / 1 ký. Vác một bao thanh long 50 ký nặng như bao xi măng bán tại vườn không đủ mua một tô phở tái 30. 000 đồng/ tô. Thật đó bà con ơi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM