Dựng hàng rào dây thép gai chặn heo lậu qua biên giới

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Năm, ngày 26/12/2019 - 17:51

(PLO)- Để ngăn chặn tình trạng xuất heo lậu, phía bạn Trung Quốc đã dựng “hàng rào dây thép gai” và phía Việt Nam cũng đã xây dựng hàng rào, lập chốt...

 

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay ngày 25-12, bà Chu Thị Thu Thương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, dẫn đầu đã đến làm việc tại cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt diễn biến, ngăn chặn tình hình xuất, nhập lậu thịt heo qua biên giới, nhằm đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường thịt heo trong nước.

Trước thông tin tình hình xuất heo lậu ùn ùn qua biên giới, đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam cho biết: Ngay khi nhận được chỉ thị từ 389 Trung ương, lực lượng hải quan tỉnh Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Cốc Nam đã làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp với các lực lượng chức năng biên phòng, QLTT chặn đứng các đường dây, ổ nhóm có nguy cơ xảy ra gian lận thương mại. Đồng thời, phối hợp với lực lượng biên phòng trực chống buôn heo lậu 24/24 giờ.

“Tại cửa khẩu Cốc Nam không có tình trạng xuất heo lậu và cũng chưa từng xảy ra tình trạng này cả ở đường chính ngạch và tiểu ngạch” - đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam nhấn mạnh.


Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường làm việc tại cửa khẩu Tân Thanh.

Cùng khẳng định trên, ông Nguyễn Hồng Thuận, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cốc Nam, cho hay lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát từng xe xuất, nhập hàng qua cả đường chính ngạch, qua đường mòn, lối tắt nên hoạt động xuất heo lậu là không có. Và cũng không ai tiếp tay cho hoạt động này.

Thậm chí, để ngăn chặn tình trạng xuất heo lậu, phía bạn Trung Quốc đã dựng “hàng rào dây thép gai” và phía Việt Nam cũng đã xây dựng hàng rào, lập chốt tại những lối tắt, đường mòn có thể xảy ra tình trạng buôn lậu.

Bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, cũng khẳng định không có tình trạng xuất heo lậu qua cửa khẩu biên giới Tân Thanh.

Trên địa bàn tỉnh, nếu có tình trạng xuất heo lậu, đó là những sản phẩm đông lạnh như nội tạng heo, chân giò...

Số liệu từ lực lượng QLTT Lạng Sơn cho biết trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12-2019, các lực lượng công an và QLTT đã thu giữ 35 tấn chân giò heo vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc.

Ngày 8-12-2019, Đội QLTT số 3 đã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tại khu vực biên giới huyện Đình Lập bắt giữ vụ vận chuyển 2.459 kg heo để bán sang Trung Quốc. Hiện vụ việc này đã được chuyển về Công an huyện Đình Lập để xử lý.

 

TÚ UYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục