‘Đừng để giả dối chiến thắng chân chính’

Kinh tế

‘Đừng để giả dối chiến thắng chân chính’

(PL)- Phải đẩy mạnh đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước.

Bản tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như trên tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Công Thương, diễn ra ngày 15-1.

Gạt bỏ lợi ích cục bộ

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết năm 2017 là năm đặc biệt đánh dấu thành công trong lĩnh vực xuất khẩu. Lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỉ USD, tăng trưởng trên 21%. Ngoài ra, năm 2017, ngành công thương đã tiên phong cắt giảm và đơn giản hóa hàng loạt thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh; tinh giản thu gọn bộ máy và cơ cấu lại nhân sự...

Nhắc lại câu đã nói với Bộ Công Thương tại hội nghị tổng kết năm ngoái là “có vấp mà chưa ngã”, Thủ tướng đánh giá Bộ Công Thương đã quyết liệt vượt qua thách thức và hoàn thành toàn diện, xuất sắc nhiệm vụ năm 2017. “Ngành công thương biết gạt bỏ những lợi ích cục bộ, vượt lên chính mình, đồng thời cũng là bộ tiên phong đi đầu trong việc cắt bỏ các thủ tục hành chính” - Thủ tướng đánh giá và cho biết sáng cùng ngày đã ký nghị định để cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh, tương đương 55% trong tổng số 1.216 điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công Thương quản lý.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao Bộ Công Thương vì đã thực hiện nghiêm chỉ đạo về cấu trúc lại bộ máy với thái độ dũng cảm, không sợ va chạm. Năm 2017, Bộ thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc Bộ; cắt giảm 72 đơn vị cấp phòng. Đặc biệt, tích cực xử lý 12 dự án thua lỗ cũng như thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thoái vốn khỏi Sabeco, được đánh giá một hình mẫu cho cổ phần hóa doanh nghiệp thời gian tới.

“Phải học từ Sabeco, mọi doanh nghiệp nhà nước, cả ngành công thương sớm đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn, niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán công khai, minh bạch” - Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tránh tạo ra thói làm ăn chụp giật

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng ngành công thương vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Cụ thể, còn tình trạng xin-cho, một số chính sách kìm hãm sự phát triển, sản xuất xuất khẩu vẫn tập trung vào doanh nghiệp nước ngoài, nhất là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất để xuất khẩu vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu…

Thủ tướng yêu cầu năm 2018 cũng như các năm tới, sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và thương mại nội địa phải có chiều sâu hơn nữa trong phát triển. Trong đó, thúc đẩy tái cơ cấu nền công nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ để tăng năng suất lao động.

“Làm sao lực lượng sản xuất mới của công nghiệp, thương mại không chỉ là tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà còn là tư nhân, hợp tác xã..., chúng ta phải khơi dậy những tiềm năng này. Chúng ta cũng phải hướng công nghiệp thương mại vào nông nghiệp nông thôn, vì nông dân chiếm 70% dân số, lao động chiếm trên 42%, trong khi nông nghiệp chỉ chiếm 16% trong cơ cấu GDP là quá thấp…” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về chính sách, Thủ tướng cho rằng cần phải có tầm nhìn dài hạn, nhất quán, tránh tình trạng “đẽo cày giữa đường”, tránh tạo ra thói làm ăn chụp giật. Phải tạo môi trường đầu tư ổn định, bền vững, thống nhất. Cán bộ các cấp, các ngành cũng như ngay Bộ Công Thương vượt qua chính mình, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, vượt qua tư duy e ngại khó khăn, không dám đối mặt với khó khăn để tận dụng cơ hội, thậm chí biến khó khăn thành cơ hội để đạt mục tiêu cao hơn, vượt qua lợi ích cục bộ của ngành để hướng tới sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành khác một cách hiệu quả hơn, tránh cát cứ, chia cắt.

Theo Thủ tướng, phải coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo, là trọng tâm của sự phát triển ngành công thương, phải bám vào tăng năng suất, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành công thương cần nhìn tấm gương đi trước của các nước công nghiệp phát triển để rút ra những bài học chiến lược của Việt Nam giai đoạn tới.

Yêu cầu tập trung phát triển thị trường trong nước nhưng Thủ tướng lưu ý phải nâng cao uy tín hàng Việt Nam để chiếm thị trường chứ không phải chỉ đơn giản yêu cầu người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước, “đừng để giả dối chiến thắng chân chính”.

Không vì thế mà nhụt chí

Chính phủ đã đưa ra phương châm “10 chữ” cho năm 2018 (kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả). Vậy phương châm hành động của ngành công thương là gì để có thể thúc đẩy cái này? Phải chăng đó là đổi mới, đổi mới hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; sáng tạo, sáng tạo hơn nữa; hiệu quả, hiệu quả hơn nữa...

Chúng ta có chuyện này, chuyện khác trong năm vừa rồi hay năm trước để lại nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí, không hành động. Mình không hành động thì không có kết quả và lưu ý hành động phải chặt chẽ, đúng pháp luật, đúng cơ chế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Xử lý dứt điểm 12 dự án yếu kém

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nêu chín nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 của ngành công thương. Trước hết là tiếp tục tập trung vào xây dựng, hoàn thiện thể chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh; tiếp tục cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tập trung hoàn thành việc xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương, bảo đảm đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém ở các dự án này theo đúng lộ trình và phương án xử lý đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành công thương một cách thực chất…

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM