Truy lùng hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Du lịch

Truy lùng hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử Việt Nam

(PLO)- Trên trang Facebook Cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ đang lan truyền một clip quay cảnh một người Trung Quốc đang thuyết minh trái phép cho khách du lịch Trung Quốc về chiếc áo dài truyền thống đang được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Bản tin liên quan

Trong clip thể hiện người này thuyết trình bằng tiếng Trung xuyên tạc sự thật về việc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và "Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc".

“Có lẽ toàn bộ lịch sử cả ngàn năm của tộc Việt đã hoàn toàn là tờ giấy trắng trong đầu những người khách này sau khi họ bước chân về nước bởi những lời truyền đạt sai lệch của cô gái Trung Quốc kia. Câu hỏi là ai để cho con bé kia ngang nhiên đứng giữa một nơi như thế để tuyên truyền láo lếu như thế” - người đăng clip bức xúc.

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, clip thu hút hàng ngàn lượt xem và nhiều bình luận tỏ ra hết sức bức xúc trước hành động trên. Nhiều người cho rằng việc quản lý để hướng dẫn viên người Trung Quốc vào thuyết minh là lỏng lẻo.


Hướng dẫn viên đang thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam. (Ảnh cắt từ clip)

Chiều 1-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng) cho biết ông đã xem clip nói trên và đang phối hợp với đơn vị chức năng của Sở Du lịch TP Đà Nẵng rà soát, xác minh người đã thuyết trình sai sự thật trên.

“Khi xem xét clip này thì chúng tôi xác định đã được quay khá lâu rồi. Hiện tại chúng tôi đang trích xuất camera và phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch để xử lý” - ông Thiện nói.

Theo giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, từ trước đến nay bảo tàng đều cấm các hướng dẫn viên vào thuyết minh vì trong bảo tàng đã có người thuyết minh. Việc hướng dẫn viên thuyết minh tiếng Trung Quốc xuyên tạc lịch sử trên là đoàn khách đi tự do, không theo đoàn tuy nhiên người mua vé để những người trên vào tham quan có thể là người Việt.

“Hiện nay mỗi ngày bảo tàng đón hàng trăm du khách tới tham quan, riêng dịp Tết đón trên 1.000 du khách mỗi ngày nên rất khó để kiểm soát hết. Đối với các trường hợp hướng dẫn viên vào bảo tàng thuyết minh bằng tiếng nước ngoài từ trước đến nay khi bị phát hiện thì chúng tôi đều phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch trục xuất ra khỏi bảo tàng” - ông Thiện nói.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết đang tích cực rà soát và cùng các đơn vị chức năng xác minh người phụ nữ thuyết minh xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng để xử lý.

Trao đổi nhanh với PV, ông Trần Chí Cường (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) cho biết Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy tìm người phụ nữ trong clip trên để xác minh vụ việc.

TÂM AN

BÌNH LUẬN

Hà Văn

Xin phep báo pháp luật tôi có mấy ý kiến. Tôi là 1settingguide ở nha trang và những cái thuyết minh nhu thế này là điều không thể thiếu của hơn 2000 huớng dẫn viên trung quốc chui ở đây. Họ tuyên bố hoàng sa, truờng sa, biển dông là nam hải của họ. Dân việt nam lỗi thời, truớc là 1 phần đất của họ nên nhất định họ sẽ lấy lại và vân vân.. Nhưng tại sao lại có hơn 2000 hdv trung quốc làm như không có chuyện gì sảy ra ư. Mỗi tháng họ phải dóng 3triệu cho quản lý du lịch ở nha trang rồi. 2000 đóng thì hỏi cơ quan quản lý họ ăn bao nhiêu. Tôi đã ghi âm rất nhiều bằng chứng.

Hoài Nguyên

Tình trạng này đã trở thành phổ biến trên cả nước mặc dù có bảng cấm nhưng không có người kiểm tra.

Đinh Dần

Giám đốc bảo tàng Đà Nẵng nói khách đông không kiểm soát hết thì ông xin nghỉ làm giám đốc đi. Thấy mình không quản lý được thì xin nghỉ. Những người bảo vệ quản lý bảo tàng chỉ biết thu tiền và hưởng lương thôi sao...

Dương Thắng

Bất kể một khách nào vào bảo tàng đều phải được tập trung ở một chỗ, chờ cho có 1 HDV được cử tới dẫn đi. Những ai nói năng lộn xộn và tự ý đều bị cấm, chỉ có thể là như vậy mới tránh được tình trạng hỗn độn nơi văn hóa này

TRANG

Để người Trung Quốc tuyên truyền xuyên tạc lịch sử Việt Nam ngay trên đất nước Việt Nam, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước các cấp trong vấn đề này như thế nào? Không ai được vô cảm với lịch sử đất nước Việt Nam bị người Trung Quốc xuyên tạc, chỉ vì họ coi Trung Quốc là "đồng chí tốt", "bạn tốt" hay đã được Trung Quốc "cấp sổ gạo" nên phải câm miệng để mặc cho người Trung Quốc lộng hành.

Dương Văn Tuấn

Một lỗ hổng trong công tác quản lý du lịch. Nếu nói tiếng Trung thì khó nhận biết họ nói gì vì ngôn ngữ này chưa phổ biến ở nước ta. Chỉ thắc mắc tại sao khách đoàn đến Việt Nam sao không có hướng dẫn viên người Việt. Vì thế việc xuyên tạc lịch sử " nêu có " thì cũng vô phương. Cơ quan quản lý du lịch cần phải xem lại cơ chế quản lý khách đoàn " không tốt " đến nước ta.

L. A. T

Không làm cho tới nơi thì những hành động làm nhục quốc thể như thế này sẽ còn tiếp diễn. Cần đặt camera tại các nơi di tích lịch sử giám sát các đoàn khách nước ngoài, nếu thấy xuyên tạc lịch sử Việt Nam phải trục xuất ngay về nước và Cấm nhập cảnh vào Việt Nam.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM