Ngôi nhà độc đáo khoác trên mình hơn một vạn chiếc đĩa cổ

Phi Hùng
Phi Hùng
Thứ Hai, ngày 12/10/2015 - 20:54

(PLO)- Từ xa, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Trường ở xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) giống như một ngôi nhà cổ với hơn 10.000 bát đĩa cổ được gắn vào tường, đủ các loại màu sắc khác nhau.

 

 Chỉ với ý tưởng “gắn lên cho đỡ chật nhà”, hơn 20 năm qua ông Trường vừa đi cóp nhặt đồ cổ, vừa gắn chúng lên tường nhà.

Rất nhiều loại gốm sứ đa dạng từ các thời Hán, Đường, Tống, Lý-Trần, Nguyễn… 

Những chiếc đĩa cổ đủ loại hoa văn từ hoa điểu (chim hoa), thạch trúc (tre trúc và đá), tùng hạc (chim hạc và cây tùng), lý ngư (cá chép), phúc lộc thọ gắn theo hình vòng cung ngay từ cổng vào.

 “Mùa hè nhà tôi mát lắm, lại có thể ngắm nghía các cổ vật một cách thoải mái mà không phải lục lọi mất công như trước” - ông Trường nói.

Trong suốt hơn 20 năm thực hiện công trình của mình, ông Trường đã gắn lên tường nhà mình trên một vạn chiếc đĩa và hàng ngàn mảnh gốm cổ.

 

Điểm tô bên cạnh những chiếc đĩa là muôn vàn mảnh bình gốm cổ, những đồng xèng được ông Trường gắn lên để thêm phần bắt mắt và tạo nên điểm nhấn cho bức tranh của mình.

Dưới mỗi chân cột là những chú chó đá từ thời Nguyễn, được chủ nhân đặt để trông giữ "kho báu".

Trên hiên là những chiếc đèn bão lâu năm càng làm tăng nét cổ kính của ngôi nhà.

Nhiều khách ra giá tiền tỉ cho ngôi nhà nhưng ông nhất quyết không bán, ông nói: “Tôi chỉ muốn theo đuổi đam mê như suốt mấy chục năm qua tôi đã làm, tiền ăn bao nhiêu cũng hết, cái tôi muốn là cho con cháu thấy được những giá trị văn hóa lâu đời của ông cha để lại”.

Phi Hùng

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục