Nghỉ lễ 2-9, rủ nhau về miền Tây tát ao, lội sình bắt cá

Du lịch

Nghỉ lễ 2-9, rủ nhau về miền Tây tát ao, lội sình bắt cá

(PLO)- Việc đi chơi chung trong các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ hè không chỉ gắn kết gia đình mà còn để con trẻ học những kỹ năng, hiểu hơn về cuộc sống, lao động, cảnh vật đồng quê để nuôi dưỡng cảm xúc của các cháu.

Bản tin liên quan

Thay vì  tổ chức đi chơi xa, dịp nghỉ lễ Quốc khách 2-9 năm nay, nhiều gia đình tại TP.HCM đã tổ chức về miền Tây thăm người thân, kết hợp tát ao, lội bùn bắt cá, cho con cái trải nghiệm thú vui ruộng đồng và thắt chặt tình cảm.

Chị Ngô Tường Vy chia sẻ những chuyến đi chơi chung cùng anh em trong gia đình các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ hè không chỉ gắn kết gia đình mà còn để con trẻ học những kỹ năng, hiểu hơn về cuộc sống, lao động, cảnh vật đồng quê để nuôi dưỡng cảm xúc của các cháu. "Bởi vậy tám gia đình chúng tôi đã lên kế hoạch cho chuyến đi ngắn về miền Tây trước khi các cháu bước vào năm học mới" - chị Vy nói.


Nước vừa cạn xâm xấp, người lớn, trẻ nhỏ sà ngay xuống ao bắt cá. Ảnh: AN NHIÊN

Chị Vy bật mí, chuyến đi gia đình lần này để mọi người cùng hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên bình dị miền Tây sông nước, cảnh vật thơ mộng, người lớn, trẻ em cùng nhau xuống ao bắt ốc, tôm, cá tự nhiên trong vườn nhà mà người thân để dành cho con cháu từ phố về quê vui chơi, nghỉ ngơi. Cá, tôm bắt được sẵn củi lửa trong vườn, nhóm than nướng cá ngay tại chỗ để thưởng thức mùi tanh nồng nồng của rơm rạ, bùn ao.


 

Anh Lê Cử, một kĩ sư công nghệ thông tin, thành viên trong đoàn, vừa bắt cá vừa hứng thú, cho biết: Chúng tôi đã liên hệ trước với gia đình người thân, có người về tiền trạm trước, bơm nước trong mương trước vài tiếng để khi các gia đình về đến nơi thì nước bắt đầu cạn, không mất nhiều thời gian chờ đợi, tụi nhỏ rất hứng thú lội bùn bắt cá.

Thế rồi các gia đình chỉ kịp thay vội đồ rồi cùng xuống mương, mò cua bắt cá hăng say.


Người lớn, trẻ em đều hứng thú bắt cá, vớt ốc. Ảnh: AN NHIÊN

Mặt trời đứng sào, cũng là lúc kết thúc trò bắt cá, bếp dã chiến ngay bên bờ ao đã đượm than nồng, mùi bùn ao hòa quyện cùng bếp than nồng. Vài ba con cá được rửa qua thả rãi lên bếp, mùi thơm đồng quê, khiến bụng dạ nôn nao khó tả.


Thưởng thức cá nướng, chấm muối hột ngay tại ao. Ảnh: AN NHIÊN


Mặt trời đứng bóng đám trẻ vẫn chưa chịu lên bờ. Ảnh: AN NHIÊN

Nhiều người nhanh tay rửa mớ cá, tôm cho lên bếp lò, mùi thơm quyện.


Các bậc phụ huynh nói cho con cái trải nghiệm thiên nhiên, ao hồ đồng quê. Ảnh: AN NHIÊN

Phụ trách bếp núc, anh Hai một người dân địa phương, bật mí cá, tôm vừa bắt lên, bỏ nướng ngay thịt sẽ rất ngọt, với lại cảm giác chiến lợi phẩm cho chính tay mình bắt được cảm giác sẽ rất thú vị. 


Cu cậu khoái chí khi bắt được chú tôm càng xanh: Ảnh: AN NHIÊN

Anh Út Em, chủ xướng của tour tát ao bắt cá, phấn khởi cho hay cứ đà này, mỗi năm nhóm sẽ duy trì một chuyến về quê anh tát ao, bắt cá để củng cố thêm tình đoàn kết, gắn bó gia đinh và dạy cho con trẻ những kỹ năng, yêu thiên nhiên cây cỏ.


Say sưa lội bùn, tự tay bắt tôm, cá, một trải nghiệm thú vị ở miệt vườn. Ảnh: AN NHIÊN


"Chiến lợi phẩm'' là chú lươn khủng.

  


Mớ ốc là thành quả của buổi lội ao. Ảnh: AN NHIÊN

Lăn xả bắt được nhiều cá, tranh thủ làm dáng chụp ảnh khoe cá. Ảnh: AN NHIÊN


Xế trưa, mọi người lên bờ chuẩn bị thưởng thức cá, tôm do mình tự tay đem lên từ ao. Ảnh: AN NHIÊN

 


Nhóm bếp ngay bên bờ mương để thưởng thức món tươi. Ảnh: AN NHIÊN


Sẵn lò than đượm, món gà nhà nướng tăng thêm dư vị ẩm thực miệt vườn. Ảnh: AN NHIÊN


Thưởng thức trái cây miệt vườn. Ảnh: AN NHIÊN


Tạm biệt miền Tây sông nước, chúng tôi khép lại ngày nghĩ lễ ấm cúng bên gia đinh và người thân, hẹn năm sau lại về tháo nước bắt cá, mò ốc. Ảnh: AN NHIÊN

AN NHIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM