Lại đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long

Du lịch

Lại đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long

(PLO)- Việc tăng giá vé để tạo nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tu bổ một số địa điểm tham quan trên vịnh Hạ Long.

Bản tin liên quan

Đây chính là lý do UBND TP Hạ Long đề xuất với HĐND TP việc tăng phí tham quan trên vịnh, được Phó Ban quản lý vịnh Hạ Long - ông Phạm Đình Huỳnh nêu trong buổi thông tin thường kỳ của Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh với báo chí sáng 25-7.

Theo đó, mức đề xuất tuyến 1, 2 và 5 tăng 20% (từ 250.000 đồng lên 300.000 đồng/người); tuyến 3 được giữ nguyên nhằm giãn khách du lịch tập trung vào vùng trung tâm di sản; tuyến 4 tăng 25% (từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng/người).

Đối với dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, các mức thu tăng bình quân từ 73% đến 85% so với mức hiện tại. Cụ thể, tham quan tại khu vực lưu trú nghỉ đêm tuyến 2 tăng 73% (từ 550.000 đồng lên 950.000 đồng/người/đêm và 750.000 đồng lên 1.300.000 đồng/người/hai đêm); tham quan tại khu vực lưu trú nghỉ đêm tuyến 3 hoặc tuyến 4 tăng 80% (từ 500.000 đồng lên 900.000 đồng/người/đêm); tăng 85% đối với tuyến 3 và 4 nếu du khách nghỉ hai đêm (từ 650.000 đồng lên 1.200.000 đồng/người).

“Đề xuất này đang chờ HĐND tỉnh Quảng Ninh quyết định trong kỳ họp vào tháng 10 tới” - ông Huỳnh cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long - ông Hồ Quang Huy cho biết số tiền phí thu về được trích lại 11% cho ban quản lý vịnh Hạ Long để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, 89% số tiền còn lại sẽ giao cho UBND TP Hạ Long thực hiện các mục tiêu phát triển vịnh Hạ Long.

Ông Phạm Hà, Giám đốc Công ty Du lịch Luxury Travel,  nhận xét mức giá tăng như trên nếu được áp dụng sẽ rất cao (tăng gần gấp đôi chi phí đang áp dụng) và bất hợp lý cho một chuyến đi, làm giảm tính cạnh tranh của du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cũng theo ông Phạm Hà, nếu tăng phí có lộ trình, thu thêm tiền mà chất lượng dịch vụ được nâng cao, có thêm nhiều sản phẩm phụ trợ, thêm nhiều điểm tham quan và môi trường trên vịnh Hạ Long được cải thiện thì có thể chấp nhận. Nhưng hiện nay vịnh Hạ Long vẫn bẩn, vẫn đầy rác thải và dầu loang, dịch vụ chưa được cải thiện.

Trước đó, vào ngày 1-4-2017, phí tham quan vịnh Hạ Long cũng đã được thay đổi, từ bán vé điểm tham quan sang bán vé toàn tuyến. 

Các tuyến tham quan vịnh Hạ Long

Tuyến 1: Cảng tàu Du lịch - Thiên Cung - Đầu Gỗ - Đỉnh Hương - Gà Chọi (thời gian bốn giờ).

Tuyến 2: Cảng tàu Du lịch - Thiên Cung - Đầu Gỗ - Đỉnh Hương - Gà Chọi - Sửng Sốt - Ti Tốp (thời gian sáu giờ).

Tuyến 3: Cảng tàu Du lịch - Tam Cung - Sửng Sốt - Ti Tốp (thời gian sáu giờ).

Tuyến 4: Cảng tàu Du lịch - Mê Cung - Sửng Sốt - làng chài Cửa Vạn - Hồ Ba Hầm (thời gian tám giờ).

Tuyến 5: Cảng tàu Du lịch - Ngọc Vừng - Quan Lạn (thời gian hai ngày một đêm).

 

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Trung Trực

Thích thì các ông cứ việc tăng nhưng tiền thu về chi vào việc gì thì chẳng ai biết. Nước thì ngày càng ô nhiễm, rác thải thì trôi lềnh bềnh, kinh doanh kiểu chặt chém. Rồi sẽ vắng như chùa bà Đanh thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM