Hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử bị tước thẻ 12 tháng

Du lịch

Hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử bị tước thẻ 12 tháng

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2019 quy định Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. 

Bản tin liên quan

Theo đó, các hành vi sẽ bị phạt tiền từ 90-100 triệu đồng gồm:

- Kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi đã thông báo tạm ngừng;

- Kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

- Kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

- Hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành mà không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

- Sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả để hoạt động.

Bên cạnh đó, DN còn bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 18-24 tháng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được. Riêng hành vi sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả để hoạt động còn bị tịch thu tang vật.

Các hành vi sẽ bị phạt bị tiền từ 80-90 triệu đồng là:

- Cho tổ chức cá nhân khác sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của DN hoạt động kinh doanh.

- Sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của DN khác để hoạt động kinh doanh đối với DN có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Ngoài ra, DN còn bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12-14 tháng

- Để khách du lịch trốn lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật.  Sử dụng người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam  

Các hành vi bị phạt từ 40-50 triệu đồng:

- Không mua bảo hiểm cho khách du lịch trong thời gian thực hiện chương trình du lịch thể thao mạo hiểm theo quy định.

- Không sử dụng dịch vụ do tổ chức cá nhân thuộc Danh mục tổ chức cá nhân đáp ứng đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch theo quy định.

- Sử dụng hướng dẫn viên (HDV) có hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử văn hóa chủ quyền quốc gia… Đồng thời, đình chỉ hoạt động 1-3 tháng.

Phạt tiền 50-60 triệu đối với hành vi sử dụng người sử dụng thẻ HDV giả để hướng dẫn khách du lịch.


Khách du lịch tham quan phố Đông Y (Q.5) 

Đối với vi phạm quy định về hướng dẫn du lịch:

Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi:

- Kê khai không trung thực hồ sơ đề nghị cấp, cấp đổi;

- Cấp lại thẻ HDV du lịch; Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn thẻ HDV; Hoạt động hướng dẫn du lịch không đúng phạm vi hành nghề của HDV theo quy định.

Đồng thời, tước quyền sử dụng thẻ HDV du lịch trong thời hạn 1-6 tháng đối với hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn thẻ HDV...

Đáng chú ý, HDV bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng nếu cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử văn hóa chủ quyền quốc gia. Đồng thời tước quyền sử dụng thẻ HDV trong 6-12 tháng. 

Đối với hành vi hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam của người nước ngoài phạt tiền từ 30-50 triệu đồng..

Nghị định 45/2019 /NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8/2019. Nghị định nêu rõ, đối với những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch xảy ra trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà sau đó mới phát hiện hoặc đang xem xét giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức cá nhân vi phạm.

Như vậy, sau khi Luật du lịch 2017 có hiệu lực 1-1-2019 đến nay Nghị định quy định Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch ra đời thay thế Nghị định 158/2013 cũ có hiệu lực từ 1-1-2014 cho đến nay.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

Leminh

Chưa có thẻ nhưng rất nhiều hướng dẫn người Việt và hướng dẫn người nước ngoài vẫn hoạt động dẫn tour bình thường.

TRANG

Đề nghị TĂNG MỨC XỬ PHẠT đối với HDV cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử văn hóa chủ quyền quốc gia, xúc phạm đất nước và dân tộc Việt Nam. Nếu HDV đó là người nước ngoài thì trục xuất ngay lập tức ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Khách du lịch nước ngoài có tàng trữ tài liệu, giấy tờ có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam (bao gồm cả hộ chiếu "lưỡi bò") thì không được phép nhập cảnh vào Việt Nam hoặc bị trục xuất ngay lập tức ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM