Độc đáo với lễ hội tung còn của người Tày

Du lịch

Độc đáo với lễ hội tung còn của người Tày

(PLO)- Theo người Tày, tung còn có ý nghĩa phồn thực, cầu mong giao hoà âm - dương, mùa màng tươi tốt.

Bản tin liên quan

Tung còn (ném còn) được coi là một phong tục của người Tày nói chung và người dân xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Hàng năm, sau những ngày Tết âm lịch thì người Tày bắt đầu tổ chức hội tung còn. Đối với người TàyPhúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên thì hội tung còn thường được tổ chức vào ngày mồng 3 Tết Âm lịch.


Cây còn có chiều cao khoảng 30 m được làm từ thân cây mai. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Rất đông nam thanh, nữ tú có mặt từ sớm. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Cây còn được người Tày dựng lên từ thân cây mai có chiều cao khoảng 20 m -30 m, tùy theo lựa chọn của người dân. Ngọn cây còn được uốn thành hình vòng cung có dán giấy đỏ, hồng tâm để người dân có thể tung còn vào vòng tròn đó. Theo quan niệm của người Tày, khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Cả mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái. Người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây còn, ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột là thắng cuộc.


Cây còn chính là ước mơ và hy vọng cho một mùa màng bội thu. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Quả còn sẽ được những người con gái trong bản, làng khâu thành. Mỗi quả còn được khâu sẽ được ghi tên cuả chủ nhân quả cầu đó, nếu còn được ném trúng thì người khâu cầu cũng sẽ được nhận phần thưởng may mắn. Quả cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu, bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống con người, bông cho sợi dệt vải) với hy vọng mang đến một mùa màng bội thu. Quả còn có các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong khi bay.


Nhiều giải thưởng hấp dẫn cho người tung trúng hồng tâm. Ảnh: ĐÀO TRANG.


Cận cảnh quả còn. Ảnh: ĐÀO TRANG.


UBND xã Phúc Lương đang trao phần quà cho những người đạt giải tung còn. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Quả còn chính là mơ ước của người dân về những hạt giống sẽ nảy nở sinh hoa đất, kết trái. Dây còn với chín tua là những tia nắng, tia mưa cầu mong một tín hiệu tốt lành mưa thuận, gió hòa cho một năm mới mùa màng bội thu. Ngoài ra, người tung quả còn bay cao mang đi cái rủi ro, đau ốm, cái úa vàng héo hon của cây trái. Sau khi lên trời quả còn rơi xuống, người đón còn đón lấy cái may mắn, tốt đẹp, xanh tươi về cái phúc, lộc, thọ cho một năm mới thịnh vượng.

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

Thủy

Bài viết thật hay và đầy ý nghĩa ôn lại truyền thống và ý nghĩa của ngày hội

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM