Bãi đá 7 màu bị lấp nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển

Du lịch

Bãi đá 7 màu bị lấp nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển

(PLO)- Yêu cầu chủ tịch huyện Tuy Phong thực hiện nghiêm vì khu vực bãi đá 7 màu nằm trong khu vực thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển quốc gia.

Bản tin liên quan

Ngày 14-2, một nguồn tin cho biết liên quan đến việc núi cát do san lấp làm biến mất bãi đá con, đe dọa bãi rêu và bãi đá 7 màu tại huyên Tuy Phong tỉnh Bình Thuận, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận đã có văn bản hỏa tốc gởi UBND huyện Tuy Phong.

Bãi đá 7 màu và bãi rêu bị xâm hại nghiêm trọng nhìn từ trên cao

Văn bản nêu rõ, qua báo chí, Sở TN&MT được biết khu vực bãi đá 7 màu xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong có hộ dân tự ý san lấp mặt bằng làm ảnh hưởng. Theo Sở TN&MT, khu vực ven biển xã Bình Thạnh thuộc đoạn TP5.2 là khu vực thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trong đó có bãi đá 7 màu.

Khu vực này được thiết lập với ba tiêu chí: Bảo vệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đảm bảo quyền tiếp cận của người dân với biển.

Theo Sở TN&MT, trước đó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có biển thực hiện nghiêm quy định tại Điều 79 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Trong khi hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bình Thuận chưa được thiết lập; Sở TN&MT Bình Thuận đề nghị chủ tịch UBND huyện Tuy Phong thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh.

Điều 79 Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo quy định: "Giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100 m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo do UBND tỉnh, thành phố có biển xác định theo hướng dẫn của Bộ TN&MT cho đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.


Núi cát đe dọa trực tiếp đá bà khòm (bãi rêu)

Như tin đã đưa, từ đầu tháng 1-2019, ông Cao Văn Cư, một hộ dân ở đây đã lấn chiếm hơn 4.000m2 đất công, tự ý thuê xe xúc, xe ủi san lấp mặt bằng. Núi cát do hoạt động san lấp đã lấp một phần bãi đá 7 màu, làm biến mất bãi đá con, đe dọa bãi rêu và phần còn lại bãi đá.

Đáng ngạc nhiên là ông Cư đưa cơ giới vào san lấp rầm rộ, ngày đêm, tác động đến một địa chỉ du lịch nổi tiếng và độc đáo nhưng không hề bị chính quyền ngăn chặn mà chỉ lập biên bản rồi để đó.

Núi cát lớn do san lấp 

Sau khi Pháp luật TP.HCM phản ảnh sự việc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Bình Thuận đã cử đoàn công tác đến kiểm tra. Qua kiểm tra, Đoàn công tác cho biết, việc san ủi trái phép đất, cát từ trên đồi xuống phía biển với chiều dài khoảng 100m dọc bãi biển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thắng cảnh bãi đá 7 màu và bãi rêu.

Nguy cơ cát tiếp tục phủ lấp lên trên bãi rêu và bãi đá 7 màu là rất cao. 

Cụ thể, tại trước bãi đá Bà Khòm (bãi rêu) đã bị cát phủ ra tới mép nước biển, hiện đã không còn nhìn thấy bãi đá con phía trước; tại bãi đá 7 màu cũng bị cát phủ lấp một phần. Việc san ủi trái phép nêu trên đã phá hủy toàn bộ thảm thực vật trên mặt đất và dải phân cách tự nhiên (cây bụi, xương rồng) kéo dài khoảng 100m ngăn cách giữa bãi biển với thửa đất liền kề bị san ủi trái phép. Nguy cơ cát tiếp tục phủ lấp lên trên bãi rêu và bãi đá 7 màu là rất cao. 

Theo Đoàn công tác, hiện nay UBND huyện Tuy Phong đang bố trí phương tiện cơ giới để đưa phần cát tràn lấp ra bãi biển lên phía trên, dự kiến sẽ trồng phi lao để chắn gió và ngăn cát tràn xuống biển. Tuy nhiên, xét về trực quan thì giải pháp này không khả thi về trước mắt cũng như lâu dài.


UBND huyện Tuy Phong đưa cơ giới ra giải quyết hậu quả

Để giải quyết triệt để, Sở kiến nghị UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuy Phong tổ chức đoàn công tác gồm các chuyên gia về tài nguyên, môi trường thủy lợi, bảo tồn bảo tàng. Đoàn sẽ kiểm tra, đánh giá cụ thể tình hình và đề xuất giải pháp khả thi để khôi phục, trả lại hiện trạng như trước đây cho bãi đá 7 màu, bãi rêu và thửa đất liền kề đã bị san ủi trái phép.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

thanhlong

"... Từ đầu tháng 1-2019, ông Cao Văn Cư, một hộ dân ở đây đã lấn chiếm hơn 4. 000m2 đất công, tự ý thuê xe xúc, xe ủi san lấp mặt bằng". Quái lạ một điều là trong tất cả những kiến nghị lại không thấy đề cập đến việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng này? Tại sao? Ai biết trả lời hộ hay lý do là đây: "... Ông Cư đưa cơ giới vào san lấp rầm rộ, ngày đêm, tác động đến một địa chỉ du lịch nổi tiếng và độc đáo nhưng không hề bị chính quyền ngăn chặn mà chỉ lập biên bản rồi để đó". Vì sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM