Đủ gạo ăn đến tận năm 2021 và dư 6,7 triệu tấn xuất khẩu

Kinh tế

Đủ gạo ăn đến tận năm 2021 và dư 6,7 triệu tấn xuất khẩu

(PLO)- Các doanh nghiệp khẳng định Việt Nam sẽ không bao giờ thiếu gạo. Lượng gạo ngoài việc có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước đến năm 2021, còn có thể phục vụ xuất khẩu với lượng tương đương 6,5-6,7 triệu tấn gạo.

 

Bản tin liên quan

Ngày 1-4, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM vừa có báo cáo Sở Công Thương TP.HCM về năng lực sản xuất các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Cụ thể, về tình hình sản xuất và nguồn dự trữ thì hiện nay nhiều doanh nghiệp (DN) lớn trong ngành là thành viên của hội đang phải tăng công suất sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm tăng. Nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu ở thời điểm hiện tại tăng 30%-50% so với cùng kỳ. Các DN đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Đơn cử, Công ty Vissan thời gian gần đây có sản lượng tiêu thụ đồ hộp tăng gần 100%, xúc xích tiệt trùng tăng 15%-20%, hàng đông lạnh tăng trên 20%. DN này đã chuẩn bị đủ nguyên liệu cho sản xuất đến hết năm và Vissan đang phải tổ chức cho công nhân làm ba ca để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong đó, thực phẩm tươi sống năng lực sản xuất tối đa một ngày khoảng 70 tấn, sản lượng sản xuất đến hết tháng 4-2020 là 1.700 tấn/tháng. Đối với thực phẩm chế biến là 128 tấn/ngày, sản xuất đến cuối tháng 4 đạt 2.262 tấn/tháng.

Bên cạnh đó, đến hết tháng 3 Vissan còn dự trữ lượng hàng khoảng 1.148 tấn, sẵn sàng đáp ứng khoảng 39% nhu cầu tiêu thụ của thành phố và 61% nhu cầu cả nước.


Người dân đi mua sắm lương thực, thực phẩm.

Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định năng lực sản xuất có thể tăng hơn 30% so với bình thường. Hiện công ty vẫn sản xuất ổn định với công suất mỗi ngày đạt 860 tấn mì, bún, phở, hủ tiếu, miến… Đến hết tháng 4 này đạt 20.500 tấn, đồng thời lượng tồn kho tính đến hết tháng 3 là 1.600 tấn.

Đặc biệt, công ty sẽ không tăng giá nên người tiêu dùng không quá lo lắng, tích trữ quá nhiều hàng hóa.

Theo Hội Lương thực thực phẩm, đối với nhóm hàng thịt gia súc, thịt và trứng gia cầm, các DN thành viên cũng khẳng định nguồn cung rất dồi dào, phong phú, giá bán tiếp tục ổn định.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Ba Huân cam kết cung ứng đầy đủ tại miền Nam 1 triệu trứng/ngày, tăng độ phủ trên diện rộng và giảm giá bán để kích cầu tiêu dùng. Tương tự, Công ty San Hà đảm bảo nguồn cung dồi dào. Giá thịt gia cầm các loại như gà, vịt sẽ tiếp tục ổn định đến hết năm 2020.

Bên cạnh đó, các mặt hàng gia vị, nước chấm, hầu hết DN đều đảm bảo đáp ứng đủ cho người dân. Công ty ty cổ phần Chế biến thủy hải sản Liên Thành dự kiến sản lượng sản xuất đến hết tháng 4-2020 đạt khoảng 1.000 tấn nước chấm các loại. Năng lực sản xuất tối đa có thể đạt 30 tấn/ngày.


Người tiêu dùng chọn mua các loại gia vị, nước chấm, nước mắm.

Riêng đối với mặt hàng lương thực như gạo, hiện tại dù giá lúa gạo đang có xu hướng tăng nhưng các DN vẫn duy trì giá bán ổn định với sản lượng sản xuất tháng 4-2020 đạt 4 triệu tấn gạo. Lượng gạo tồn kho lớn đạt gần 1,6 triệu tấn, chưa kể lượng gạo tồn kho của một số thương nhân nhỏ chưa báo cáo và lượng gạo tồn trong dân.

Các DN khẳng định Việt Nam sẽ không bao giờ thiếu gạo, lượng gạo ngoài có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước đến năm 2021 mà còn có thể phục vụ xuất khẩu với lượng tương đương 6,5-6,7 triệu tấn gạo.

Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết ngoài tập trung sản xuất, các DN còn chủ động liên kết chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất không gián đoạn và vẫn phải đảm bảo chất lượng. Các DN TP.HCM hoàn toàn có khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50%-100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

Miền tây

Vậy thì trong lúc này hãy cân đối cho xuất khẩu gạo đi, người ta thường nói: Trong cái rũi nó có cái may, không phải lúc nào ta cũng có dịp xuất gạo giá cao như vầy đâu trong lúc năm nay lúa trúng mùa, để có lợi cho người trồng lúa, nước ta mà thiếu gạo ăn thì có nhiều nước chết đói rồi, khoảng 3 tháng tới là có lúa mới nữa rồi; còn các mặt hàng thực phẩm nhu yếu phẩm khác thì tôi tức lắm à nhe, hồi bình thường thì cũng ăn cở số lượng đó, giờ có dịch bệnh thì cũng ăn với số lượng đó thôi, đâu ăn nhiều hơn được, mà cứ sợ rồi đi mua gom tích trữ làm gì hỏng biết nữa, nhiều khi để lâu đồ ăn hư lại bỏ, thì phung phí vô cùng, tạo tâm lý giả nhiều khi có người lợi dụng tăng giá rồi trục lợi giữa lúc đất nước PCDB, nếu hạn chế ra ngoài thì mua đồ ăn vài ba hôm thôi rồi đi mua ăn tiếp, nhà nước đã khẳng định là chợ siêu thị vẫn buôn bán, hàng hóa rất dồi dào, sao lại cứ chen nhau mà mua tích trữ làm gì cho góp phần lộn xộn, hạn chế hiệu quả mà cả xã hội đang gồng mình phòng chống đại dịch; cứ ở nhà, hạn chế ra ngoài ra đường, không tụ tập, ra ngoài là đeo khẩu trang, có tiếp xúc thì cách xa theo y tế khuyến cáo, vậy thôi, hết sức dễ, dịch bệnh sớm được khống chế trên đất nước ta, nhịp sống sẽ trở lại bình thường và đất nước phát triển, xong. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM