Doanh thu khách sạn cải thiện nhờ cách ly có thu phí

Kinh tế

Doanh thu khách sạn cải thiện nhờ cách ly có thu phí

(PLO)- Dự kiến doanh thu hoạt động ăn uống và lưu trú những tháng cuối năm có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là nhóm lưu trú do việc mở cửa đối với các quốc gia có hệ số an toàn cao.

Bản tin liên quan

Theo Cục Thống kê TP.HCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 ước đạt 115.367 tỉ đồng, giảm 5% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 10, hầu hết các ngành hàng đều tăng so với tháng trước, chỉ trừ doanh thu dịch vụ lữ hành tiếp tục giảm do dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, một số quốc gia xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai…

Cụ thể, doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú tháng 10 ước đạt 7.882 tỉ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, doanh thu hoạt động lưu trú cải thiện đáng kể, đạt 547 tỉ đồng tăng 5,8% so với tháng trước, một số doanh nghiệp kinh doanh khách sạn chủ động đăng ký làm nơi cách ly có trả phí cho người nhập cảnh và chuyên gia.


Khu vực checkin của khách sạn Riverside cách ly có thu phí (Ảnh Võ Minh Trung)

Doanh thu dịch vụ lữ hành đạt 458 tỉ đồng, giảm 83,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân, hằng năm tháng 10 là thấp điểm của du lịch trong nước và năm nay do dịch COVID-19 lượng khách quốc tế bị giảm sâu, cùng với diễn biến của lũ lụt khiến cho doanh thu dịch vụ lữ hành giảm.

Lũy kế 10 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.058.140 tỉ đồng, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước

Xét theo ngành kinh tế, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 59.389 tỉđồng, giảm 37,5% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến doanh thu hoạt động ăn uống và lưu trú những tháng cuối năm có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là nhóm lưu trú do việc mở cửa đối với các quốc gia có hệ số an toàn cao.

Doanh thu du lịch, lữ hành ước đạt 6.652 tỉ đồng, giảm 74,3% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, ngành du lịch đang tích cực thực hiện nhiều chương trình kích cầu du lịch nội địa nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành.

Bên cạnh đó, việc mở cửa các quốc gia an toàn dịch là tín hiệu khả quan cho ngành du lịch trong thời gian tới.

Theo Tổng cục thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10 đạt 14,8 nghìn lượt người, giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 10 tháng, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,8 triệu lượt, giảm 73,8% so với cùng kỳ năm trước.

Khách đến từ các thị trường chính đều giảm mạnh như Trung Quốc đạt 943,9 nghìn lượt người; Hàn Quốc 833,2 nghìn lượt người; Nhật Bản 203,7 nghìn lượt người, giảm 74,1%...

Khách đến từ châu Âu ước đạt 669,5 nghìn lượt người, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước.

 

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM