Doanh nghiệp dọa tăng giá bia rượu

Thứ Sáu, ngày 21/2/2014 - 00:52

Với nhiều lý do khác nhau được đưa ra, các doanh nghiệp ngành bia rượu cho rằng việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.


Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) do Hiệp hội Bia rượu, nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chiều 20-2 ở Hà Nội, nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng Bộ Tài chính đưa ra kế hoạch tăng thuế TTĐB là chưa phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Đồng thời, các DN khẳng định nếu loại thuế này được điều chỉnh lên thì các DN cũng sẽ tăng giá bán.

Trước đó Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB, trong đó đối với mặt hàng bia rượu mức thuế TTĐB dự kiến lần lượt là bia từ 50% lên 65%, rượu có nồng độ cồn dưới 20% thì mức thuế từ 25% lên 35%, rượu có nồng độ cồn trên 20% sẽ có thuế từ 50% lên 65%.


Các DN sản xuất bia rượu cho rằng  cần có lộ trình để tăng thuế TTĐB. Ảnh: HTD 

Tuy nhiên, ông Tayfun Uner - Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam cho biết nếu thuế TTĐB được điều chỉnh thì DN sản xuất bia sẽ tăng giá bán phân phối lên 12%. Tính ra giá bán lẻ mỗi chai bia đến tay người tiêu dùng sẽ tăng 25%-30%. Điều này sẽ gây khó khăn cho các DN.

Đại diện hãng bia Heiniken Việt Nam cũng cho rằng cơ quan quản lý không nên đánh thuế đồng nhất với bia là 65% vì có những sản phẩm có độ cồn rất thấp, thậm chí bằng 0%. “Nếu đánh thuế như thế sẽ hạn chế những nghiên cứu phát triển sản phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Kinh nghiệm thế giới đánh thuế dựa trên nồng độ cồn của bia chứ không đánh đồng nhất” - đại diện Heiniken phân tích.

Đồng quan điểm, đại diện hãng bia Hà Nội cho rằng mức tăng thuế thêm 15% là quá cao, nếu có điều chỉnh thì cần có lộ trình phù hợp. Bởi thuế tăng sẽ tác động khó khăn đến các nhà máy bia địa phương. “Tăng thuế bia, người tiêu dùng sẽ quay lại với rượu có nồng độ cồn cao và các sản phẩm rượu tự sản xuất” - vị này lo ngại.

TRÀ PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục