Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh VN

PHONG ĐIỀN
PHONG ĐIỀN
Thứ Bảy, ngày 1/5/2021 - 09:00

(PLO)- Hơn 2/3 doanh nghiệp dự đoán đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ duy trì hoặc tăng trong ba tháng tới, mức tăng khoảng 25% so với quý 4 năm 2020.

 

 

EuroCham (Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam) đánh giá chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (Business Climate Index - BCI) đạt 73,9 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2021.

Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3 năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Đây là dữ liệu khảo sát từ các doanh nghiệp châu Âu về triển vọng kinh tế mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021. Kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu.

Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, có 67% dự đoán là xuất sắc hoặc tốt, tăng 12% so với quý trước.

Các thành viên tham gia khảo sát cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty họ. Hơn 2/3 (68%) dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ duy trì hoặc tăng trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý 4 năm 2020.


Chủ tịch EuroCham Alain Cany bình luận kết quả BCI một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Ảnh: Eurochamvn.org

Các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020.

Hơn 60% người tham gia khảo sát cho biết công ty họ được hưởng lợi từ khi Hiệp định đi vào triển khai.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Chủ tịch EuroCham, Alain Cany bình luận kết quả BCI một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của COVID-19, Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn.

Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có COVID -19, đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” - Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh.

Theo Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, đánh giá dữ liệu trong BCI mới nhất cho thấy thực tế là ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng.

Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam. Nó cho thấy các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh.

Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam, điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

PHONG ĐIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục