Doanh nghiệp ASEAN đề xuất giảm thủ tục với đơn hàng nhỏ

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Sáu, ngày 10/1/2020 - 16:59

(PLO)-Hội nghị Ủy ban tham vấn thuận lợi hóa thương mại ASEAN lần thứ 16 có một cơ chế đặc biệt, là các doanh nghiệp (DN) cũng được dự họp để nói lên những nguyện vọng, vướng mắc của mình.

Chiều nay, 10-1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ủy ban tham vấn thuận lợi hóa thương mại ASEAN lần thứ 16 (ATF-JCC 16). Đây là hội nghị đầu tiên của năm 2020 thuộc kênh kinh tế, do Bộ Công Thương phụ trách.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Thương mại đa biên, Bộ Công Thương, cho biết tại ATF-JCC 16, Việt Nam đăng cai với vai trò Chủ tịch điều hành hội nghị. Do đó, một trong những ưu tiên của Việt Nam đưa ra là làm sao củng cố cho một ASEAN vững mạnh và đoàn kết. 


Đại biểu các nước trong khối ASEAN chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: QUANG PHUC

Hội nghị ATF-JCC 16 tập trung thảo luận những nội dung chính trong hợp tác tạo thuận lợi cho thương mại của khối ASEAN, đồng thời tham vấn các sáng kiến như minh bạch hóa, đơn giản hóa các thủ tục hải quan nhằm mục tiêu cắt giảm 10% chi phí giao dịch thương mại nội khối vào năm 2020; tăng gấp đôi giá trị giao dịch thương mại nội khối vào năm 2025.

Trao đổi thêm, ông Thái cho biết, một trong những thách thức của ASEAN trong thời gian qua là mặc dù có cam kết chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo và quyết tâm của các nước nên hàng rào về thuế quan về cơ bản giữa các nước ASEAN đã đưa về 0%, tuy nhiên tỷ lệ thương mại nội khối vẫn chưa tăng trưởng tương xứng với tiềm năng của các nước. 

Lý do là hàng rào phi quan thuế vẫn hiện hữu trong khối, các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại cần được thúc đẩy hơn nữa. Do vậy, mục tiêu của hội nghị lần này tập trung vào hai nhóm đó.


Hội nghị Ủy ban tham vấn thuận lợi hóa thương mại ASEAN lần thứ 16, chiều 10-1. Ảnh: QUANG PHUC

"Để tạo thuận lợi cho thương mại, các nước đã bàn những giải pháp cụ thể như thông qua sáng kiến về thuận lợi hóa thương mại trong hiệp định thuận lợi hóa thương mại của Tổ chức thương mại thế giới, các nước ASEAN thống nhất cách tiếp cận chung để thực hiện có thuận lợi nhất. Trong cuộc họp này có cơ chế đặc biệt là các nước ASEAN đã mời đại diện của cộng đồng DN đến để làm rõ xem cộng đồng DN quan tâm đến lĩnh vực gì, từ đó giao Ủy ban công tác đáp ứng được trông đợi của cộng đồng DN", ông Thái nói.

Ông Thái lấy dẫn chứng, tại cuộc họp lần này, cộng đồng DN nêu rất nhiều lĩnh vực họ quan tâm, trong đó có vấn đề đối với những lô hàng mà có giá trị thấp thì có thể đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ trong khối ASEAN.

Trước đó, vào ngày 6-1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã tổ chức "Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020", mở màn cho hàng loạt hội nghị trong khuôn khổ ASEAN, đồng thời các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác sẽ được tổ chức xuyên suốt năm 2020 ở nhiều cấp khác nhau và ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

A.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục