Đồ gỗ phải có 'lý lịch' rõ ràng mới được bán sang EU

MAI HIỀN
MAI HIỀN
Thứ Tư, ngày 8/5/2019 - 15:45

(PLO)-EU là thị trường lớn cho sản phẩm gỗ của Việt Nam. Nhưng để khai thác hiệu quả hơn thị trường này, tới đây, doanh nghiệp sẽ phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp nguyên liệu sản phẩm.

Thông tin báo chí sáng 8-5, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT, cho biết đây là yêu cầu mà Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản do Việt Nam ký kết với EU, có hiệu lực từ 1-6 tới.

Để triển khai hiệp định, Bộ NN&PTNT sẽ trình Chính phủ ban hành quy định về hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam. Theo đó, dự kiến Việt Nam sẽ phải công bố các thông tin về pháp luật, quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp và giao đất lâm nghiệp; về quản lý rừng và sản xuất gỗ trong nước; về cơ sở dữ liệu vi phạm luật và thương mại gỗ, hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp...

Mục đích chính là kiểm soát, không để gỗ tự nhiên lọt vào sản phẩm gỗ xuất khẩu sang EU. Thay vào đó, chỉ có thể sử dụng gỗ công nghiệp hoặc từ rừng trồng.

Với các ràng buộc này, gỗ bất hợp pháp và các doanh nghiệp mua bán gỗ bất hợp pháp sẽ không được tham gia chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm gỗ sang EU. Còn những doanh nghiệp tuân thủ sẽ có cơ hội mở rộng thị trường, xây dựng và bảo vệ thương hiệu ở EU.

Hiện EU là thị trường lớn thứ tư, chiếm 13-17% tổng kim ngạch thương mại ngành gỗ Việt Nam. Doanh nghiệp Việt không xuất khẩu gỗ nguyên liệu mà chủ yếu là các sản phẩm gỗ.

Việt Nam và Indonesia là hai nước châu Á đàm phán ký kết hiệp định này với EU.

MAI HIỀN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Giá nhà, đất tăng cao và những hệ lụy

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt nhưng thị trường nhà đất vẫn tăng giá ở các phân khúc, kéo theo nhiều hệ lụy.

Phân tích và dự đoán qua các chuyên gia 'soi kèo'

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- • Ý - Thụy Sĩ được Paddy dự đoán Ý sẽ thắng 3-1 dựa trên các yếu tố: Ý vừa có chạy đà hoàn hảo sau trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ 3-0 và tiếp tục ở lại sân nhà Olympico Roma để tiếp Thụy Sĩ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục