DN cần tạo sức ép buộc bộ ngành cải cách

Kinh tế
(PL)- Sáng 4-11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan, dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID tổ chức hội thảo Quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp (DN) trong thực thi hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO.

 

Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn chính sách thương mại quốc tế của Trung tâm WTO (thuộc VCCI), đặt vấn đề: “Làm thế nào để giảm thủ tục hải quan? Phải lượng hóa được bao nhiêu tiền, bao nhiêu giờ, bao nhiêu công... Còn ta cứ nói cắt giảm mà không rõ định lượng, không chứng minh được lượng hóa như thế nào”. Ông khuyến khích DN, VCCI nên có sức ép với các bộ ngành, điểm mặt chỉ tên rõ từng bộ ngành nào chậm trễ để cải cách nhanh hơn. Bên cạnh việc “đá” sân nhà, DN cũng nên “đá” sân ngoài, cũng phải xem xem các nước nhập khẩu như Mỹ, EU... họ có thực hiện đúng thủ tục theo thỏa thuận hay không.

Ông Ngô Minh Tuấn (Cục Giám sát và quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết quan điểm mới về cải cách thủ tục hải quan chú trọng xác định cách thức phục vụ DN. Từ đó xác định tiêu chuẩn dịch vụ công ra sao, hải quan cửa khẩu phải làm gì để giảm chi phí tuân thủ, đi kèm theo là trình tự thủ tục rõ ràng. Ông Tuấn dẫn chứng: “Hồi trước, một ông hải quan ngồi ngay cửa hàng miễn thuế, ai xách chai rượu đi ra đi vào, ông cũng huýt lại để kiểm tra. Nay đã đổi quan điểm. Cửa hàng, người mua phải tự chịu trách nhiệm, hải quan không kiểm tại chỗ nữa”.

 Ông Tuấn cho hay hải quan sẽ triển khai mô hình kiểm tra một lần, thay vì kiểm hai lần. Khi kiểm hai lần, DN bức xúc vì vừa kiểm ở cửa khẩu xuất, lên xe chạy đi lại phải xuống xe kiểm nữa ở cửa khẩu nhập. Có nhiều mô hình kiểm một lần, tùy trường hợp mà sẽ kiểm tra chung giữa hai vùng biên giới, kiểm tại một bên nhập, kiểm tại một bên xuất. Ví dụ, hàng Việt Nam sang Lào thì kiểm tại Lào, hàng Lào sang Việt Nam thì kiểm tại Việt Nam.

QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM