Điều hành ngân sách theo phương án giá dầu 40 USD/thùng

Kinh tế
(PL)- EVN phải có biện pháp cụ thể để giảm mạnh chi phí sản xuất, kinh doanh điện.

 

Ngày 29-1, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp của các bộ, cơ quan thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô về vấn đề giá điện, giá dầu diễn ra mới đây.

Theo đó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình giá cả thị trường để hoàn thiện các phương án điều chỉnh giá điện trong năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3-2015. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải rà soát, có các biện pháp cụ thể, quyết liệt để giảm mạnh chi phí sản xuất, kinh doanh điện, nhất là phải giảm tỉ lệ hao hụt, nâng cao năng suất lao động; bảo đảm đạt kết quả cụ thể và được công khai rộng rãi ngay trong năm 2015.

Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình kinh tế trong nước và thế giới, tính toán kỹ các tình huống tác động của giá dầu và giá điện đến tăng trưởng kinh tế. Bộ Tài chính nắm chắc diễn biến tình hình giá xăng dầu thế giới để kịp thời xây dựng các phương án và thực hiện các giải pháp phù hợp bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước. Trước mắt, điều hành ngân sách nhà nước theo phương án giá dầu thấp nhất là 40 USD/thùng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính - Công Thương cân nhắc thận trọng trong điều hành giá, bảo đảm giá xăng dầu trong nước ở mức phù hợp với giá xăng dầu ở các nước trong khu vực để ngăn ngừa chống buôn lậu xăng dầu. Trong điều hành cần có phương án chủ động ứng phó với các tình huống tăng, giảm bất thường của giá xăng dầu thế giới.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về các giải pháp chiến lược cải thiện tình hình tài chính EVN. Theo đó Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo EVN xây dựng phương án sửa đổi một số quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó nếu các thông số đầu vào làm giá điện cơ sở tăng 3%-5% so với giá điện hiện hành thì EVN được quyết định điều chỉnh giá…

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM