Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa 'cấm lưu thông' thay cho 'hàng thiết yếu'

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Ba, ngày 27/7/2021 - 21:56

(PLO)- Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.

Chiều 27-7, Bộ Công Thương có văn bản gửi hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.

Cụ thể, công văn do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ký, nêu thời gian qua, khi một số tỉnh, TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã xuất hiện tình trạng 1 số địa phương lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa.

Do vậy, để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ GTVT đã liên tiếp có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương về các vấn đề liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu; Đồng thời yêu cầu các địa phương không được đặt ra các điều kiện cản trở việc lưu thông hàng hóa thiết yếu.

"Tuy nhiên, do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản nêu trên tại một số địa phương có khác nhau nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng còn gặp khó khăn, thậm chí ách tắc khi lưu thông trên địa bàn, địa phương hoặc giữa các địa phương với nhau" - công văn của Bộ Công Thương nêu rõ.

Để xử lý vấn đề nêu trên và nhằm mục đích thống nhất về cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống COVID-19.

Ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh (theo danh mục dưới đây) chỉ được vận chuyển khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

A.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục