Đề nghị Trung Quốc phối hợp siết chất lượng cá tra

Kinh tế

Đề nghị Trung Quốc phối hợp siết chất lượng cá tra

(PLO)- Bộ NN&PTNT đề nghị phía Trung Quốc tăng cường phối hợp, kiểm tra các lô hàng thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Lo ngại về chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi một số công văn báo cáo với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương về việc đề nghị siết chặt hơn nữa hoạt động kiểm soát chất lượng hàng cá tra.
Theo VASEP, yêu cầu các doanh nghiệp (DN) hội viên chủ động tuân thủ chặt chẽ về việc truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và sử dụng Chứng thư thủy sản xuất khẩu theo quy định. Đồng thời, DN cần kiểm soát tốt nhất chất lượng thủy sản xuất khẩu nói chung cũng như sang thị trường Trung Quốc nói riêng, trong đó bao gồm sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu.
Trong thời gian tới VASEP cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để phát hiện, xử lý những trường hợp gian lận thương mại, góp phần giữ vững uy tín hình ảnh cá tra, basa Việt Nam, phát triển xuất khẩu bền vững sang thị trường lớn Trung Quốc và các thị trường khác.


Việt Nam kiểm soát chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo thông tin của Bộ Công Thương, hiện nay, theo đề nghị của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bộ NN&PTNT đang dự thảo công hàm gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Theo đó cung cấp thông tin chi tiết về: Hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu nói chung và cá tra nói riêng sang thị trường Trung Quốc từ khâu nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước nuôi, giám sát dư lượng hóa chất kháng sinh trong sản phẩm nuôi, quản lý hoạt động thu gom, sơ chế, chế biến, xuất khẩu.
Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị phía Trung Quốc tăng cường phối hợp, kiểm tra các lô hàng thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc và chỉ cho phép nhập khẩu các lô hàng thủy sản được sản xuất bởi các cơ sở Việt Nam có tên trong danh sách được phép xuất khẩu sang thị trường này kèm theo chứng thư do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.
Hiện nay, số lượng DN Việt Nam trong danh sách được phép xuất khẩu sang Trung Quốc là 669 DN. Số lượng các DN Trung Quốc nằm danh sách được phép xuất khẩu vào Việt Nam là 699 DN.
Tính đến hết tháng 5-2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 203 triệu USD, chiếm 26% tổng xuất khẩu cá tra và tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, Trung Quốc vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các DN xuất khẩu cá tra Việt Nam.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

TRANG

VASEP có mời Trung Quốc sang kiểm tra từng cơ sở nuôi và chế biến cá tra, cho xem xét chi tiết kỹ thuật nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam hay không? Nếu phía Trung Quốc có yêu cầu được biết tường tận quá trình nuôi và chế biến thủy sản của Việt Nam như thế nào, coi đó là một yêu cầu bắt buộc của việc chấp nhận cho phép nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc, thì VASEP có chấp nhận hay không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM