Đánh thuế VAT, thị trường nhà đất sẽ tê liệt

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Tư, ngày 13/9/2017 - 11:16

(PLO)- Nhiều ý kiến cho rằng chuyển quyền sử dụng đất là quyền pháp lý, bất động sản (BĐS) là tài sản đặc biệt chứ không phải là hàng hóa, dịch vụ không nên áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT).

Nhiều doanh nghiệp (DN) tiếp tục bức xúc, lo ngại những hệ lụy tiêu cực khi điều chỉnh tăng thuế và áp thuế VAT tại buổi hội thảo góp ý đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 13-9 tại TP.HCM.

Đại diện Công ty Deloitte Việt Nam cho biết dự thảo luật đề nghị bỏ quy định về chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế VAT để chuyển sang chịu thuế VAT với mức thuế suất thông thường 10% và sửa đổi bỏ quy định giá tính thuế VAT đối với hoạt động kinh doanh BĐS được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước.  

DN này lo ngại chuyển từ không chịu thuế sang phải chịu mức thuế VAT 10% thì hoạt động giao dịch của thị trường BĐS bị ảnh hưởng, nếu áp dụng thì có thể "gây tê liệt thị trường này luôn". Chịu thuế VAT khiến giá BĐS tăng lên, giảm sức mua.

Theo tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nội dung này do khó khăn trong việc xác định giá đất được trừ khi chuyển nhượng BĐS. Chúng tôi đồng ý với ý kiến mà dự thảo đưa ra về sự phức tạp trong việc xác định giá đất được trừ.

Tuy nhiên, DN cho rằng việc xác định đối tượng chịu thuế hay không chịu thuế nếu căn cứ trên bản chất của hàng hóa dịch vụ và đạo lý của thuế VAT hơn là chỉ vì những khó khăn về thủ tục áp dụng.

Để đánh giá việc bỏ quy định về chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế VAT có hợp lý hay không thì nên quay lại từ lý do tại sao các quy định từ trước đến nay lại phân loại chuyển quyền sử dụng đất vào đối tượng không chịu thuế.

Thuế VAT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến người tiêu dùng. Trong khi đó BĐS ở Việt Nam không được coi là một hàng hóa thông thường, nó là tài sản, quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý. Đất là tài sản của Nhà nước, chỉ cho phép người sử dụng đất sử dụng, định đoạt (chuyển nhượng, tặng, cho…) và được coi là “tài sản đặc biệt” không được sản xuất, lưu thông, tiêu dùng như một hàng hóa bình thường.


DN cho rằng dự án luật đưa ra quy định chuyển quyền sử dụng đất từ không chịu thuế sang chịu thuế VAT sẽ khiến thị trường BĐS ảnh hưởng. 

"Tiền sử dụng đất là một khoản thu ngân sách nhà nước, cụ thể là khi nhận bàn giao, thuê đất từ nhà nước thì DN, cá nhân đã phải trả khoản tiền sử dụng đất cho ngân sách. Do đó, nếu tiếp tục tính thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất này thì có thể xảy ra tình trạng thuế phí chồng thuế phí, đánh thuế hai lần", đại diện Deloitte Việt Nam nói.

Vì vậy Công ty Deloitte Việt Nam kiến nghị trên quan điểm bám sát mục tiêu sửa đổi, bổ sung của dự thảo luật lần này. DN cho rằng việc phân loại và xác định quyền sử dụng đất là đối tượng không chịu thuế như hiện hành là phù hợp với bản chất của thuế VAT, đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

"Đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc loại bỏ đề xuất sửa đổi loại trừ chuyển quyền sử dụng đất khỏi đối tượng không chịu thuế VAT' đại diện DN đề nghị.

QUANG HUY

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục