Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?

Kinh tế

Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?

(PLO)- Đây mới chỉ là ý tưởng. Tuy vậy cần thận trọng khi đưa ra sắc thuế này bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. 

Bản tin liên quan

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, đã dự báo như thế khi được hỏi quan điểm về đề xuất đánh thuế sở hữu nhà ở thứ hai trở lên tại tọa đàm cùng tên do báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp tổ chức sáng nay (7-9).

Dù ủng hộ việc tăng thuế đất phi nông nghiệp cũng như thuế bất động sản nhưng ông Võ cho rằng cần phải tính toán cụ thể đề xuất đánh thuế sở hữu nhà thứ hai trở lên.

“Đánh vào cái gì, giá trị hay diện tích? Nếu đánh vào giá trị thì sẽ không còn nhà đẹp nữa, chả ai dại gì mà đầu tư xây nhà đẹp để chịu thuế cao hơn. Khi đó sẽ chỉ còn nhà tạm bợ thôi. Nếu đánh thuế thì nên đánh theo diện tích nhà thôi” - ông Võ đề nghị.

Trước đó, ông Võ cho rằng không nên khuyến khích mua bán đất thô mà khuyến khích đầu tư vào đất. Nhưng nếu đánh thuế sở hữu nhà thứ hai trở lên thì theo ông Võ là đánh vào việc đầu tư trên đất.

Theo ông Võ, điều đáng bàn hiện nay là cải cách thuế đất phi nông nghiệp. “Hiện là thuế đất phi nông nghiệp của ta là 0,03% chiếu theo giá nhà nước định ra, còn các nước thuế này là 1% theo giá thị trường” - ông Võ nói.

Về đề xuất đánh thuế nhà thứ hai trở đi, ông Võ nói cần phải thận trọng bởi điều này sẽ làm cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng, thị trường nhà cho thuê sẽ không phát triển.


GS Đặng Hùng Võ cho rằng cần cải cách thuế đất phi nông nghiệp trước khi tính đến việc đánh thuế nhà thứ hai trở đi. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cũng cho rằng tuy đây mới chỉ là đề xuất nhưng đánh thuế nhà thứ hai trở đi cần phải đạt được những mục tiêu cụ thể.

“Phải cố gắng đạt được mục tiêu chống đầu cơ nhà đất và để những người sử dụng nhiều nhà đất thì phải có trách nhiệm hơn với xã hội. Nhưng sắc thuế này cũng cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở. Đặc biệt, phải tính toán để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế với thuế đất phi nông nghiệp” - ông Phấn nói.

Bởi theo ông Phấn, việc chống đầu cơ, không khuyến khích sở hữu nhiều đất đai là đúng. Nhưng hiện nay, thuế đất phi nông nghiệp chưa đủ để cho người sử dụng đất tiết kiệm và không chống được đầu cơ.

“Thuế bất động sản là nguồn thu ngân sách của một số nước và có tác dụng khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm mặc dù các nước đó đất đai là sở hữu tư nhân. Tôi đã nghiên cứu, chẳng hạn Hàn Quốc thuế đất cao hơn ba lần Việt Nam, Mỹ thì còn cao hơn nữa” - ông Phấn thông tin.


Ông Vũ Văn Phấn: Đánh thuế nhà thứ hai trở đi cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, nói rằng: "Về lâu dài cần có một đạo luật về vấn đề này. Tôi rất tiếc vì 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản là bất động sản”.

Tuy vậy ông Phụng cũng nói còn nhiều vấn đề phải bàn về lộ trình, mức thuế và khả năng quản lý. “Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này theo đúng thẩm quyền” - ông Phụng nói.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Trọng Hùng

Người dân VN có được cái QUYỀN SỞ HỮU đất đâu mà các con giời muốn so sánh với các nước chót vót về thu nhập của người dân. Cái QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT mà đòi đè dân ra gánh thuế so với các nước tư bản giàu có trong khi dân thì nghèo, quan thì tham.. Công khai tài sản quan trước rồi căn cứ vào đó tịch thu lạ tiền không chính đáng thì chính phủ quá nhiều tiền không cần thuế đất dân đen vì nó chẳng thấm vào đâu so với tienf quan ăn cắp.

Khuất hữu Dần

Thuế để làm gì? Thuế để phát triển đất nước! Hiện tại bộ máy hành chính của ta quá lớn ăn vào thuế mà không tìm cách giảm khoản này? Việc giảm biên chế đơn giản hơn nhiều!

Hãy trung thực

Lý do vớ vẫn. Hãy ghé Nhơn Trạch và nhiều khu khác mà xem. Biệt thự bỏ hoang, có đẹp đẽ gì đâu, thậm chí quá mất vệ sinh. Đó là do không đánh thuế, nên họ dư tiền họ mua đầu cơ và bỏ hoang, cho ma túy và tội phạm ẩn náo, phát triển.

Tùng Nguyễn

Hết hạn mức đất ở, chuyển đổi mục đích đất, rồi đến thuế! Dân thì è cổ làm vãi mồ hôi máu mắt ra để đóng góp thuế cho nhà nước, nhà nước thì để cho sâu bọ đục khoét, tham nhũng, thất thoát hàng ngàn, chục ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân! Hỡi trời cao có thấu!

BI

Ông nói thuế đất ở Hàn Quốc cao hơn 3 lần ở Việt Nam. Ông có so sánh thu nhập bình quân đầu người của 2 nước không. Năm 2016 Việt Nam 2200 USD. Hàn Quốc là 30000 USD gấp 14 lần thu nhập Việt Nam. Người dân mình thu nhập thì thấp, giá cả trên trời, cuộc sống quá khổ cực căng thẳng quá rồi nên tỷ lệ sinh ở các thành phố lớn thấp. Hãy nghĩ cách cho cuộc sống của người dân tốt hơn kìa.

Tú Gân

Hơn 100 nước đánh thuế tài sản có nước nào như vậy đâu?

Cường

Không cần đánh thuế nhà thứ 2, chỉ cần đánh thuế thu nhập đúng của việc chuyển nhượng nhà đất là tăng một khoản thu cho ngân sách đáng kể. Tôi nghe mấy năm trước có dự thảo luật cứ giao dịch nhà có giá trị trên 500 triệu là phải có chứng thư định giá nhà đó của một cơ quan định giá độc lập. Các ông chỉ cần cho dự thảo vào triển khai thì là có khoản thu từ thuế chính xác ngay.

Kgb

Cứ đánh thuế biệt thự khủng đi, dân chúng tôi ủng hộ ngay. Đừng đánh thuế người nghèo họ đói khổ lắm. Dân giầu thì tiền thuế biệt thự khủng cũng như ..tiền lẻ thôi. Ông lo Việt nam không có nhà đẹp. Nghe vừa lạ, vừa buồn cười.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM