Đại sứ Trung Quốc bất ngờ khi hàng Việt tắc tại cửa khẩu

M.HIỀN
M.HIỀN
Thứ Năm, ngày 24/10/2019 - 09:57

(PLO)- Vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh.

 

Chiều 23-10 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba.

Cùng tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHDCND Trung Quốc Hùng Ba, lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Tại buổi tiếp, ông Vương Dư Ba cho biết muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên chứ không dừng lại ở mức 4,2 tỉ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018). 


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam Vương Dư Ba. Ảnh: VGP


Đồng thời bày tỏ Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới. Tỉnh Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc; hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch giữa hai bên.

Nhất trí với đề xuất của phó bí thư Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hóa, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với đảng, nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Phó Bí thư Vương Dư Ba bày tỏ nhất trí với các ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và bày tỏ coi trọng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, trong đó có Vân Nam với Trung Quốc.

Trong khi đó, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh. Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này.

Được biết trong chuyến công tác lần này tại Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Dư Ba sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 9 hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, củng cố và thiết lập các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Yên Bái của Việt Nam.

M.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục