Đa số doanh nghiệp muốn 'xóa sổ' con dấu

T.HẰNG
T.HẰNG
Thứ Năm, ngày 9/10/2014 - 19:14

(PLO) - Tại Hội thảo “Con dấu doanh nghiệp và những thay đổi cần thiết” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp cùng Công ty Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 9-10, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết một kết quả khảo sát nhanh mới đây cho thấy 80% ủng hộ việc thay đổi con dấu.

Cụ thể có đến 52% DN đồng ý bỏ con dấu, 30% ý kiến đề nghị cho DN tự khắc dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh thay vì để cơ quan Công an khắc dấu theo một mẫu bắt buộc như hiện nay.

Số DN cho rằng nên giữ nguyên con dấu như hiện nay rất ít.


Bỏ con dấu là cởi bỏ xiềng xích cho DN 

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico cũng cho hay: hiện nay chỉ còn 7 quốc gia quy định việc đóng dấu của DN mang tính bắt buộc, nhằm xác định chữ kí và tư cách pháp lý của DN đó, trong khi có đến 171 quốc gia khác xem con dấu chỉ thể hiện ý nghĩa là dấu hiệu, biểu trưng cho một DN. Vì vậy theo ông Đức, bỏ con dấu là cởi bỏ xiềng xích cho doanh nghiệp, những doanh nghiệp bám chặt vào con dấu là tự mua dây buộc mình.

Ông Jean Michel, chuyên gia khu vực tài chính, nhóm quản trị công ty của Ngân hàng thế giới (WB) cũng cho biết nhiều nước phát triển đã loại bỏ con dấu. Bởi vì con dấu không còn an toàn và dễ làm giả. “Con dấu đã được thay thế bằng chữ ký điện tử. Công nghệ sinh trắc học cũng đảm bảo an toàn hơn, dùng máy scan để scan chữ ký vào các hợp đồng. Vì vậy theo ông Jean Việt Nam không nên vì một vài người làm ăn không đứng đắn mà cố giữ con dấu trừng phạt tất cả các DN.

Theo TS. Cung, việc thay đổi con dấu không phải tự nhiên mà dự thảo Luật DN sửa đổi lần này đưa ra mà chính  Thủ tướng đã yêu cầu chuyển con dấu DN từ bắt buộc sang hướng DN được tự khắc dấu nếu thấy cần thiết và đăng ký với cơ quan đăng kí kinh doanh. “Đó là một cải cách lớn không phải trong nghiệp vụ mà là thay đổi về tư duy. Tôi đánh giá cao về thay đổi tư duy. Chính vì vậy Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thể hiện ý tưởng cải cách này trong dự thảo luật DN sửa đổi mới đây”, ông Cung nói. 

T.HẰNG

Không Messi, Barca không Tiki, cũng không còn Taka

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Barcelona tự hào về phong độ cầu thủ cũng như kết như một cách che giấu sự vất vả của HLV Ronald Koeman đang phải vật lộn để giúp học trò căng mình ở hai mặt trận, với chiếc ghế bị lung lay dữ dội sau trận hòa 1-1 Granada.

Chelsea đối đầu Manchester City: Lukaku ghi bàn hay De Bruyne tỏa sáng

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Tâm điểm vòng 6 Ngoại hạng Anh đêm 25-9 là màn chạm trán long trời lở đất giữa nhà đương kim vô địch châu Âu Chelsea với Manchester City - nhà vua đang tại vị của Premier League, cùng hai bộ óc chiến thuật của Tuchel và Pep Guardiola hay bậc nhất làng túc cầu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục