Cửa xuất ngoại hé mở, giá thanh long nhảy lên 33.000 đồng/kg

Kinh tế

Cửa xuất ngoại hé mở, giá thanh long nhảy lên 33.000 đồng/kg

(PLO)- Giá thanh long đang tăng từ 6.000 đồng/kg lên 33.000 đồng/kg.

Bản tin liên quan

Sáng nay (18-2), ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An, cho biết những ngày gần đây giá thanh long tại Long An bắt đầu tăng trở lại. 

"Hiện các nhà kho đang thu mua thanh long của người dân với giá 25.000-33.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ loại 1, 2. Đỉnh điểm ngày hôm qua, thanh long ruột đỏ loại 1 được bán với giá 40.000 đồng/kg" - ông Trịnh thông tin.


Người dân đang thu hoạch thanh long. Ảnh: LE VAN

Còn tại Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng cũng tăng từ 7.000 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg. Người nông dân đang rất vui mừng.

"Qua đường biển, chúng tôi vẫn xuất thanh long sang Trung Quốc nhưng số lượng ít hơn, còn chủ yếu bán cho các nước Malaysia, Singapore, Canada" - ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận, cho biết.

Trước đó, để phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới được siết chặt khiến nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có thanh long bị ùn tắc, giá rớt thảm hại còn khoảng 5.000 đồng/kg. Không xuất được sang Trung Quốc, người dân loay hoay tìm đầu ra tại thị trường trong nước. Để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, các hệ thống phân phối, siêu thị lớn trong nước cũng vào cuộc. 

Tuy nhiên, chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cho hay hiện tình hình tiêu thụ trong nước chưa nhiều. Lý do là thanh long xuất khẩu được giá cao hơn so với bán trong nước.

"Nếu bán cho các siêu thị trong nước thì chỉ được khoảng 17.000 đồng/kg nhưng xuất sang Trung Quốc thì nhà kho thu mua với giá trên dưới 30.000 đồng/kg. Với giá 17.000 đồng/kg thì người dân chỉ huề vốn chứ không có lời nên họ mong muốn thanh long được xuất khẩu hơn" - ông Trịnh nói.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

tran khuong

Vậy thì thôi nhé, nếu sau này có gì thì đừng khóc lóc kêu cứu, cứ quy luật thị trường mà làm không ai cứu nữa đâu.

Miền tây

Vậy thôi, bán chỗ này không được mình kiếm chỗ khác bán, nhiều khi qua đợt dịch bệnh này thì TQ thèm thanh long Vn thì chúng ta bán giá 100 ngàn đồng kg thì sao, ai biết được, nhiều khi "trong cái rũi nó có cái mai", như heo vậy mà, từ 20 ngàn đồng kg heo hơi lên đến gần 100 ngàn đồng và hiện nay vẫn còn cao ngút khoảng 80 ngàn đồng kg heo hơi mặc CP kêu gọi các Cty lớn giảm giá, nhưng vẫn trơ trơ, chuyện đó vẫn đúng thôi, bởi vì quyền lợi của người ta mà bảo người ta bỏ đi thì sao được, ai cũng thế thôi; có một điều là nhà nước có đầy đủ công cụ (biên pháp kinh tế chớ không phải mệnh lệnh hành chính) trong tay để làm cho giá thịt heo hạ xuống mà vẫn chưa làm, là: Tìm mọi cách nhập khẩu thịt heo giá rẽ ồ ạt vào thị trường nước ta đi để cho dân mua ăn với giá rẽ, thì tự động thịt heo trong nước giảm giá ngay thôi, mà muốn giảm đến đâu thì do ta quyết định nữa, đâu có cần phải kêu gọi người ta giảm giá, sao cứ nói mà chẳng thấy làm, cứ lây huây kêu gọi trong nước giảm giá, làm như thế để dễ sinh tiêu cực, lợi ích nhóm chớ có ích lợi gì cho người tiêu dùng, và xin nhắc lại cũng không phải kêu gọi người dân người tiêu dùng phải "giải cứu cái này cái kia nữa làm gì". /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM