COVID-19: Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện 10%

Kinh tế

COVID-19: Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện 10%

(PLO)- Giá điện bậc thang sinh hoạt có thể được giảm 10%, áp dụng cho hóa đơn thanh toán tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6.

Bản tin liên quan

Ngày 1-4, Bộ Công Thương đã đề xuất Thủ tướng về việc giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoàn cảnh dịch COVID-19.

Theo đó, bộ này đưa ra phương án giảm giá 10% đối với giá điện sinh hoạt bậc thang từ ngày 1-4 (dưới 50 kWh đến 200-300 kWh). Đây là những hộ lao động, viêc chức, công nhân bị ảnh hưởng. Số tiền ước tính hỗ trợ cho trường hợp này là khoảng 2.900 tỉ đồng.

Đối với các bậc cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ guyên vì khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Bộ Công Thương cũng đề xuất giảm 10% đối với khách hàng sản xuất, kinh doanh, dự kiến tổng số tiền hỗ trợ khoảng 6.000 tỉ đồng. Đối với khách hàng du lịch, cơ sở lưu trú, bộ đề xuất điều chỉnh giá điện từ khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá hộ sản xuất. Dự kiến số tiền hỗ trợ khoảng 1.800 tỉ đồng. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề xuất miễn tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung chỉ liên quan đến dịch COVID-19. Giảm 20% giá bán điện cho cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19; giảm 20% giá bán điện cho các khách sạn được sử dụng để cách ly. Dự kiến kinh phí hỗ trợ khoảng 100 tỉ đồng.

Như vậy tổng chi phí hỗ trợ gói tiền điện cho các khách hàng hơn 10.000 tỉ đồng. Thời gian áp dụng gói này thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6. 

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM