Công khai ‘chấm điểm’ thuế và hải quan

Thứ Tư, ngày 10/9/2014 - 01:20

(PL) - Bên lề hội thảo Vai trò của khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội trong tăng trưởng hòa nhập vào ngày 9-9.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết hiện Chính phủ và Bộ Tài chính đã đặt hàng VCCI thực hiện đánh giá ngành thuế và hải quan. Đây là những ngành quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp (DN) nên muốn đo lường sự hài lòng của DN thì không thể thiếu hai ngành này. Đây cũng là ý nghĩa của việc mở rộng dự án chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Theo ông Tuấn, thời gian qua PCI đã trở thành một công cụ trao quyền được nói cho DN nhưng DN chỉ mới “chấm điểm” chính quyền địa phương, còn ngành thuế và hải quan vẫn chưa được đánh giá toàn diện. Riêng lĩnh vực hải quan VCCI đã thực hiện khảo sát trong hai năm 2012-2013 nhưng kết quả chỉ dùng để tham khảo trong nội bộ và chưa được công khai vì nhạy cảm.

“Năm rồi chúng tôi điều tra 5.000 đến 6.000 DN xuất nhập khẩu trên các tiêu chí thời gian làm thủ tục, vấn đề tham nhũng, phiền hà… Có rất nhiều chuyện để cung cấp cho ngành hải quan nhưng có lẽ họ thấy nhạy cảm quá nên không công bố” - ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, muốn thực hiện việc “chấm điểm” đảm bảo tính khoa học thì đòi hỏi đơn vị chấm điểm phải độc lập; cần công khai kết quả thì việc cải cách mới hiệu quả. Vì thế trong năm tới, việc đánh giá hai lĩnh vực thuế và hải quan sẽ được công khai.

“Khảo sát lần này sẽ có dữ liệu đánh giá của DN về chất lượng hoạt động của từng cục Hải quan, xếp hạng được các đơn vị theo đánh giá của DN. Từ đó, Tổng cục Hải quan và từng cục Hải quan sẽ có cái nhìn thực tế hơn về hoạt động của đơn vị mình để đưa ra biện pháp khắc phục những yếu kém” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Về đối tượng khảo sát, ông Tuấn cho hay sẽ là những DN thường xuyên làm thủ tục thuế và hải quan trên cả nước. Hiện VCCI đang bắt đầu triển khai trên quy mô toàn quốc với phương pháp và mẫu thực hiện hai cuộc khảo sát này sẽ tương tự như cách làm của PCI. Hiện tại ngành thuế đã có Ngân hàng Thế giới tài trợ một chương trình riêng. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định dù có tài trợ hay không thì hai cuộc khảo sát này vẫn phải thực hiện.

T.HẰNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục