Công an Cần Thơ: 'Đổi 100 USD, phạt 90 triệu là đúng trình tự'

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 - 16:36

(PLO)- Công an khẳng định việc xử phạt là làm đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền.

Chiều 24-10, Công an TP Cần Thơ đã có buổi họp báo thông tin về vụ việc đổi 100 USD, một thợ điện bị phạt 90 triệu đồng.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Cần Thơ, cho biết: Trưa 30-1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh, tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Công an TP Cần Thơ cho biết đã có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên nên trình chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.


Quang cảnh buổi họp báo.

Theo đó, UBND TP xử phạt ông Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng theo điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ). Đồng thời tịch thu số tiền 2.260.000 đồng (tiền bán 100 USD).

UBND TP Cần Thơ cũng đã xử phạt Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) tổng số tiền 295 triệu đồng vì có vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, hoạt động mua bán, sản xuất hàng giả, hàng cấm.

Theo đó, tiệm vàng bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng cho hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 548 triệu đồng.

Ông Dương khẳng định vụ việc được cơ quan chức năng thẩm quyền thực hiện xử lý theo đúng trình tự thủ tục, đúng thẩm quyền, hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Đối với dư luận về mức phạt của ông Rê thì ông Dương cho biết: "Qua dư luận báo chí đã nêu, Công an TP sẽ tổng hợp các ý kiến và có báo cáo Bộ Công an để kiến nghị sửa đổi về việc xử phạt người đem bán ngoại tệ ở những nơi không được phép mua".


Thượng tá Trần Văn Dương (bên trái), Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Cần Thơ, thông tin tại buổi họp báo.

Thứ hai, công an cũng kết hợp với Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tuyên  truyền, thông báo các điểm thu đổi để bà con nhân dân nắm để tránh việc đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, qua báo chí chúng tôi cũng mong đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật.

Còn đối với việc xử phạt công ty thì cũng làm đúng theo quy định, công ty đã thừa nhận vi phạm và chấp hành đóng phạt, không có khiếu nại gì.

Tại buổi họp báo, báo chí đặt vấn đề về việc bắt quả tang vào tháng 1-2018 nhưng đến ngày 31-8 mới lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản xác minh tình tiết vụ việc. Mãi đến đầu tháng 9 mới ra quyết định xử phạt thì có đúng trình tự thủ tục và có vấn đề công an cài "chim mồi" hay không?

Trả lời về vấn đề này, ông Dương vẫn khẳng định vụ việc được thực hiện đúng trình tự tố tụng. "Trong một vụ án kinh tế rất phức tạp và mất nhiều thời gian, chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Vụ việc này cũng được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy trình tố tụng như các vụ án kinh tế thông thường". 

Người phát ngôn Công an TP Cần Thơ cũng cho biết căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm, có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79, hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Trường hợp ông Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

HẢI DƯƠNG

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục