Có khi phải...van lạy mới có hồ sơ phục vụ kiểm tra

TRÀ PHƯƠNG
TRÀ PHƯƠNG
Thứ Hai, ngày 27/11/2017 - 16:56

(PL0) Để có hồ sơ phục vụ mỗi lần thanh tra kiểm tra, doanh nghiệp có khi như đi van lạy, xin các đối tác, mà đâu phải đối tác nào cũng lưu trữ hồ sơ giấy tờ có hệ thống.

Một số doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó.

Đây là thực tế được ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017, ngày 27-11.

Ông Khương cho biết, từ thực tế nêu trên nên vẫn có hiện tượng doanh nghiệp bồi dưỡng cho công chức, cán bộ Hải quan. Do vậy, đề nghị áp dụng cơ chế một cửa và đẩy mạnh khai báo hải quan qua online, giảm khâu làm trực tiếp để giảm tình trạng cán bộ hải quan nhũng nhiễu đòi chi phí ngoài quy định.

Về thuế,  ông Khương cho biết, mặc dù ghi nhận những chính sách, pháp luật về thuế đã thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số quy định trong chính sách thuế thay đổi nhanh chóng khiến doanh nghiệp gặp khó.

"Thậm chí, nhiều doanh nghiệp cho biết có nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra lúc nào doanh nghiệp cũng không biết. Điều đó khiến cho nhiều doanh nghiệp nắm bắt không kịp các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế nói riêng và thay đổi pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh nói chung", ông Khương nói.

Đại diện VCCI cũng cho rằng, thủ tục dành cho các doanh nghiệp nợ thuế, phạt chậm nợ thuế còn rườm ra, phức tạp, làm khó doanh nghiệp; mức phạt khoản tiền chậm nộp quá cao khiến doanh nghiệp gặp thêm khó khăn về kinh doanh.

Đặc biệt, ông Khương chỉ ra rằng, trong một số trường hợp, thanh kiểm tra thuế quá chậm. Đến khi kiểm tra sau 5 năm thậm chí 10 năm mới kiểm tra thì tính phí nộp chậm/ngày của chi phí không hợp lý. Điều này khiến doanh nghiệp vừa bị truy thu vừa phải nộp tiền lãi chậm nộp lên hơn 100 triệu đồng thì doanh nghiệp "chỉ còn nước phá sản".

“Khi thanh kiểm tra thuế cán bộ thuế yêu cầu hàng loạt biểu mẫu, nếu không có thì phạt. Trong khi để có nhiều hồ sơ phục vụ mỗi lần thanh tra kiểm tra, doanh nghiệp lại như đi van lạy, xin các đối tác, mà đâu phải đối tác nào cũng lưu trữ hồ sơ giấy tờ có hệ thống”, ông Khương nói.


Một số doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó-ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chia sẻ, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế, hải quan; giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu; Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhiều hơn.

 

TRÀ PHƯƠNG

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục