Chứng khoán ngày 3/7: Giao dịch sụt giảm mạnh

Kinh tế
Trên cả HOSE và HNX, khối lượng và giá trị giao dịch đều sụt giảm mạnh. Thị trường đón một phiên ảm đạm.

Trước thềm phiên sáng nay, sự đi xuống ồ ạt của blue-chips trên thị trường Mỹ là một tác động bất lợi đối với tâm lý và định hướng của nhiều nhà đầu tư. Tín hiệu lạc quan ít nhiều ở phiên liền trước vụt tắt, VN-Index giảm mạnh ngay từ đợt giao dịch mở cửa, bỏ qua sự thăm dò thường thấy trong bối cảnh lình xình.

2% là một mức giảm mạnh, VN-Index về sát mốc 425 điểm, gần với mốc khởi đầu của nửa đầu tháng 6 ấn tượng vừa qua. Chuyển động mạnh đó của chỉ số sau giờ mở cửa khiến các quyết định gom mua càng thận trọng, thanh khoản lại xuống thấp. Toàn phiên hôm nay trên HOSE chỉ có 28,6 triệu đơn vị với 1.025 tỷ đồng giá trị; giảm tới 40% về khối lượng và giảm hơn 32% về giá trị so với phiên hôm qua.

Với màu xanh trở lại hôm qua, thị trường chờ đợi một tín hiệu mạnh từ khối lượng. Nhưng kết quả trên lại đè nặng các kỳ vọng. Theo một số nhà môi giới, sức cầu vẫn có từ các tổ chức, nhưng chưa đủ mạnh để tạo sức lan tỏa, lôi kéo sự nhập cuộc thực sự của nhà đầu tư cá nhân. Bên cạnh đó, dù giữ hướng mua ròng, nhưng giao dịch của khối đầu tư nước ngoài đã đột ngột chùng xuống, chỉ bằng hơn một nửa tổng lượng giao dịch phiên liền trước.

Trên HNX, khối lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh; toàn phiên chỉ đạt 13.452.200 cổ phiếu với giá trị 416,39 tỷ đồng, so với phiên trước giảm tới hơn 32% về khối lượng và giảm hơn 33% về giá trị giao dịch.

Về diễn biến giá chứng khoán, BVH của Bảo Việt và VCB của Vietcombank vẫn là hai mã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Và hôm nay, sau đà giảm sàn nối tiếp, BVH đã tạm dừng ở giá tham chiếu. Trong khi đó, VCB có phiên giảm giá mạnh thứ hai liên tiếp, mất 2.000 đồng/cổ phiếu và khối lượng giao dịch cũng đã sụt mạnh chỉ hơn phân nửa hôm qua. VCB cũng là một mã xả hàng mạnh từ khối ngoại.

Hai cổ phiếu thường được chú ý khác là STB và SSI lại trở về hướng giảm, cùng giảm nhẹ lần lượt 100 đồng và 500 đồng/cổ phiếu. Chùng theo tổng giao dịch chung, nhưng STB vẫn là một mã được khối ngoại ưu tiên mua vào, đặc biệt trong 6 phiên trở lại đây.

Khi BVH ngoài cuộc, VCB giảm mạnh, STB và SSI ít nhiều níu kéo, lực đỡ cho VN-Index tập trung ở nhóm cổ phiếu lớn khác. Đó là sự tách nhóm tăng nhẹ của DPM, FPT, HAG, HPG, PPC, PVD, VIC, VNM… Ngoài ra thị trường đang đón sự trở lại ấn tượng của một trong những mã tạo sóng mạnh nhất thời gian gần đây là SJS, tăng 4.000 đồng/cổ phiếu. Nỗ lực của nhóm cổ phiếu này đã đưa VN-Index quay đầu vào những phút cuối, tăng nhẹ 1,65 điểm (0,38%).

Trên HNX, thị trường ghi nhận nỗ lực đi lên của một số cổ phiếu lớn vào cuối phiên. Tiêu biểu là ACB với mức tăng nhẹ dù trong phiên có thời điểm giảm tới 2.000 đồng/cổ phiếu. Cùng nhịp với ACB như phiên trước là KBC, tăng khá mạnh. Bên cạnh đó, nỗ lực cũng thể hiện ở những cổ phiếu lớn như BVS, KLS, PVI, PVS, VNR và NTP tiếp tục khẳng định đà đi lên mạnh.

Những nỗ lực đó cũng đã hỗ trợ HNX-Index chớm xanh về cuối phiên, nhưng chung cuộc vẫn giảm nhẹ 0,24 điểm (0,16%), hiện ở mức 145,76 điểm.

Theo LAN NGỌC ( VnEconomy)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM