Chưa bỏ đồng nào, đại gia Thái nắm quyền quản lý công ty Việt

Kinh tế

Chưa bỏ đồng nào, đại gia Thái nắm quyền quản lý công ty Việt

(PLO)- Việc đưa toàn người Thái Lan vào ghế ban điều hành một công ty Việt Nam trước khi hoàn tất việc thâu tóm có lẽ là sự kiện hy hữu trên thị trường. 

Bản tin liên quan

Mới đây, vào ngày 10-12, Công ty bao bì Biên Hòa (SOVI) tổ chức đại hội cổ đông bất thường với lý do thay đổi toàn bộ ban điều hành.

Theo đó, toàn bộ ban lãnh đạo người Việt nắm giữ các vị trí chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, trưởng ban kiểm soát, thành viên ban kiểm soát đều được thay thế bằng người Thái đến từ TCG Solutions Pte. Ltd (công ty thành viên của Tập đoàn SCG  của Thái Lan).

Một điều khá thú vị là việc chuyển giao quyền lực khi mà TCG chưa có quyền sở hữu nào tại SOVI. 

Chỉ sau một ngày SOVI tổ chức đại hội cổ đông bất thường, TCG mới có thông báo đăng ký mua 12,1 triệu cổ phiếu SOVI, tương đương 94,11% vốn điều lệ. Thời gian giao dịch thực hiện từ ngày 16-12 đến ngày 31-12.

Đây có thể được xem là vụ chuyển giao quyền lực lạ lùng nhất vì TCG chưa thực hiện mua cổ phiếu nào của SOVI và hiện thời điểm này vẫn sở hữu 0% cổ phần tại SOVI.

Sau các quyết định này thì giá giao dịch cổ phiếu SOVI ngày 14-12 đã tăng lên 81.500 đồng. Theo đó, TCG có thể phải bỏ ra 986 tỉ đồng để sở hữu hơn 12 triệu cổ phiếu SOVI. 

Trước đó vào đầu năm, đại gia Thái đã bắn tin thâu tóm SOVI với giá trị thương vụ ước lượng gần 500 tỉ đồng.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM