Chó đua, ngựa đua phải thử doping

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Hai, ngày 27/2/2017 - 14:55

(PLO)- Bộ Tài chính đã công bố dự thảo thông tư hướng dẫn về đặt cược đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế.

Theo đó, mỗi cuộc đua đều có sự giám sát của hội đồng giám sát cuộc đua.

Hội đồng này có quyền chỉ định kiểm tra đối với bất kỳ con ngựa đua, chó đua tham gia cuộc đua nếu thấy cần thiết hoặc phát hiện có dấu hiệu gian lận (không cùng tiêu chuẩn về trọng lượng, độ tuổi ngựa đua, chó đua, sử dụng thuốc cấm hoặc chất kích thích...).

Khi phát hiện ngựa đua, chó đua, nài ngựa không trùng khớp thông tin đăng ký tham gia cuộc đua thì hội đồng có quyền “truất” khỏi cuộc đua. Đặc biệt, nếu phát hiện có gian lận trong tổ chức đua, hệ thống máy chủ ngừng bán vé liên tục 30 phút... thì hội đồng có quyền tạm dừng cuộc đua.


Chó đua, ngựa đua phải được xét nghiệm để xác định có dùng thuốc kích thích hay không, theo dự thảo thông tư của Bộ Tài chính.

Với mỗi cuộc đua, hội đồng này có trách nhiệm kiểm tra quá trình hoạt động, vận hành các thiết bị (thiết bị xuất phát; các camera, màn hình nhận hình ảnh cuộc đua…) trước khi cuộc đua ngựa, đua chó được tổ chức nhằm đảm bảo các thiết bị đủ điều kiện, tiêu chuẩn cho việc tổ chức cuộc đua.

Thậm chí, hội đồng này cũng phải kiểm tra việc bố trí các thiết bị hình ảnh (camera xác định ngựa đua, chó đua về đích, màn hình xác định kết quả cuộc đua…) nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc quan sát, theo dõi, xác định kết quả cuộc đua. Kiểm tra bề mặt đường đua ngựa, đua chó; điểm xuất phát ngựa đua, chó đua đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tổ chức cuộc đua. Kiểm tra, giám sát các thông tin liên quan đến tên, mã số riêng của ngựa đua, chó đua để nhận dạng, xác định ngựa đua, chó đua khi về đích. Kiểm tra, giám sát các điều kiện, tiêu chuẩn của nài ngựa.

Ngay sau khi kết thúc thời điểm kết thúc nhận đặt cược (một phút với đặt cược đua ngựa, đua chó và năm phút với đặt cược bóng đá), hội đồng giám sát kiểm tra hệ thống bán vé để đảm bảo toàn bộ hệ thống không phát hành được vé sau thời điểm này.

QUỲNH NHƯ

Những tỉnh/thành nào đang áp dụng thực hiện Chỉ thị 16?

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

(PLO)- Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng chính phủ tại Công điện 1063 ngày 31-7, nhiều tỉnh thành đã gia hạn thời gian thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. Một số tỉnh thành cũng nâng mức cao hơn về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục