Chợ Bình Điền,Thủ Đức tăng nguồn cung để tránh thiếu hàng tạm thời

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Chủ Nhật, ngày 27/6/2021 - 18:05

(PLO)- Các quận huyện thông tin về địa chỉ điểm bán bình ổn thị trường, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... để người dân an tâm mua sắm, tránh gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng

Ngày 27-6, Sở Công Thương TP.HCM cho biết, nhằm đảm bảo việc cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân được liên tục, không gây ùn ứ, tập trung đông người, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác triển khai thực hiện phòng, chống dịch, Sở đã triển khai phương án điều tiết hàng hóa khi chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ từ 0 giờ ngày 28-6 đến ngày 4-7 để thực hiện phòng chống dịch COVID-19. 

Cụ thể, Sở chủ trì, phối hợp UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, lực lượng chuyên ngành, Trưởng ban quản lý các chợ truyền thống quán triệt 100% tiểu thương cam kết không tăng giá hàng hóa đột biến nếu không có cơ sở khi các yếu tố đầu vào không tăng.

Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu đảm bảo ổn định thị trường, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. 

Các quận huyện thông tin về địa chỉ điểm bán bình ổn thị trường, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... để người dân an tâm mua sắm, tránh gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng.

Cục Quản lý Thị trường Thành phố, Thanh tra Sở Tài chính tăng cường công tác kiểm tra tình hình giá cả thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có. 


Người dân yên tâm mua sắm tại các siêu thị, điểm bán bình ổn thị trường.

Đối với hai chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức, Sở đề nghị các chợ chủ động đặt hàng, tăng nguồn cung hàng hóa, tăng công suất hoạt động của chợ để đảm bảo nguồn hàng hóa cung cấp ra thị trường đầy đủ. Góp phần hạn chế tình trạng thiếu hàng tạm thời.

Đồng thời, vận động thương nhân hỗ trợ tiếp nhận trực tiếp hàng hóa từ các tỉnh, thành vùng nguyên liệu dự kiến cung ứng cho chợ đầu mối Hóc Môn trong trường hợp chưa thể tiêu thụ, điều chuyển hàng hóa kịp thời và theo sự điều phối của Sở Công Thương.

Bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng. Triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng...

Thực hiện nghiêm, đầy đủ việc ghi nhật ký bán hàng tại chợ với các thông tin cần thiết gồm họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày... để phục vụ công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết khi cần thiết.


Các thương nhân chợ đầu mối Hóc Môn đã thông báo đến mối hàng về việc tiếp tục bán hàng qua điện thoại. 

Các đơn vị quản lý chợ truyền thống, khảo sát nhu cầu tìm hoặc chuyển đổi nguồn cung thay cho nguồn hàng từ chợ đầu mối Hóc Môn. Trường hợp tiểu thương có nhu cầu lấy hàng từ các DN bình ổn, đơn vị quản lý chợ tổng hợp, thông tin cho Sở để kết nối, đảm bảo duy trì ổn định nguồn cung hàng hóa.

Đối với DN bình ổn thị trường nghiên cứu phương án giao hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống hoặc tổ chức các điểm bán buôn với giá sỉ để phân phối, cung ứng hàng hóa cho tiểu thương chợ truyền thống.

Xây dựng phương án tiếp nhận và phân phối hàng hóa đột xuất trong trường hợp hàng từ chợ đầu mối chưa thể phân phối kịp thời đến các chợ truyền thống, các điểm bán.

Hệ thống phân phối hiện đại có kế hoạch dự phòng nâng khả năng cung ứng của đơn vị ở mức cao nhất. Nghiên cứu phương án tiếp nhận hàng hóa đột xuất từ các địa phương chuyển về, khả năng tiếp nhận, thông tin các kho bãi...

Bên cạnh đó, để hoạt động lưu thông hàng hóa từ các tỉnh, thành vào chợ Hóc Môn được đảm bảo thông suốt, Sở Công Thương TP.HCM có văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành hỗ trợ, thông tin đến thương nhân trên địa bàn chủ động trao đổi, thống nhất với thương nhân kinh doanh, đối tác tại Chợ Hóc Môn về hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao, nhận hàng hóa phù hợp. 

 

Ngày 27-6, tổng lượng hàng về ba chợ đầu mối đạt 6.555,9 tấn/ngày đêm, giảm 2,4% so với ngày 26-6.

Cụ thể, tổng lượng hàng về chợ Thủ Đức đạt là 3.395 tấn, tăng 10%. Chợ đầu mối Bình Điền tổng lượng hàng về chợ đạt 1.649,9 tấn, giảm 0,9%.

Chợ đầu mối Hóc Môn, tổng lượng hàng về chợ đạt 1.511 tấn, giảm 23,2% so với 26-6. Nguyên nhân là do các thương nhân kinh doanh tại chợ đã chủ động điều tiết giảm lượng hàng từ thông tin tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ để thực hiện phòng, chống dịch.

Lượng hàng về chợ đầu mối Hóc Môn trung bình trước dịch COVID-19 là 2.500- 2.700 tấn/đêm, gồm thịt gia súc, rau củ quả, trái cây, được cung cấp cho các chợ truyền thống, các khu công nghiệp, siêu thị thuộc TP.HCM các tỉnh lân cận.

 

 

TÚ UYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Du lịch Phan Thiết trước cơ hội mới

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Tại Diễn đàn toàn cầu “Quyền cơ bản trong xã hội kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo – Hướng tới hiệp ước quốc tế”, du lịch Phan Thiết là điểm nhấn nổi bật khi kết nối với Thành phố Xã hội Trí tuệ nhân tạo.

EVNNPT tiên phong áp dụng công nghệ vận hành lưới điện

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Các đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được trang bị sử dụng công nghệ cho công tác quản lý vận hành trạm biến áp, đường dây, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, ổn định.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục