Chip vi xử lý Việt Nam lần đầu bán ra thị trường

Thứ Bảy, ngày 4/10/2014 - 01:10

(PL)- Ngày 3-10, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch TP.HCM (ICDREC) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức công bố thương mại hóa sản phẩm chip vi xử lý SG8V1.

 

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết sau khi chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM được khởi động từ năm 2013 thì đây là lần đầu tiên chip vi xử lý của Việt Nam có mặt trên thị trường. Sản phẩm có khả năng cạnh tranh về giá lẫn tính năng so với các sản phẩm ngoại nhập về tốc độ, ngoại vi, dung lượng bộ nhớ…

Theo tính toán, thị trường nhiều loại thiết bị dân dụng sử dụng vi xử lý 8 bit tại Việt Nam sử dụng khoảng 1 triệu con chip/năm. Bình quân giá bán của một dòng chip 8 bit hiện nay khoảng 75.000 đồng/chip ngoại cho lô hàng trên 5.000 con chip nhưng SG8V1 chỉ chừng 45.000 đồng/chip cho lô hàng trên 1.000 con. Tính ra chi phí đã giảm được nhiều và quan trọng Việt Nam không phải nhập chip Trung Quốc.

Theo ông Hoàng, chip SG8V1 đã được ICDREC sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm thương mại trên thị trường như thiết bị giám sát hành trình trên ô tô, hộp đen xe máy, khóa điện tử giám sát quản lý container… Trong quý IV năm nay, hàng loạt sản phẩm ứng dụng SG8V1 khác sẽ được tung ra thị trường.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá cao sản phẩm chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam SG8V1 chính thức thương mại hóa đã thể hiện được trí tuệ Việt trong sản phẩm. Đây là sự kiện quan trọng đối với ngành công nghệ cả nước. Với sản phẩm Việt Nam chất lượng cao đồng thời mức giá thấp sẽ góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.HCM cũng như đóng góp tích cực vào quá trình công nghệ hóa, hiện đại hóa đất nước.

QUANG HUY

La Liga cảnh báo Barcelona về Messi

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Người đứng đầu giải La Liga cảnh báo Barcelona có thể không được phép đăng ký Lionel Messi thi đấu ở mùa giải tới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục