Chính phủ Mỹ thoát khỏi đóng cửa vào phút chót

Thứ Ba, ngày 27/9/2011 - 10:19

Tối 26/9 (sáng 27/9 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua thỏa thuận vào phút chót nhằm tránh cho chính phủ phải đóng cửa và cung cấp hàng tỷ USD cho nạn nhân trong các thảm họa gần đây.


Thượng viện Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Với tỷ lệ 79 phiếu thuận và 12 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên, theo đó sẽ giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động tới khi tài khóa mới bắt đầu vào thứ Bảy (1/10) tới.

Với việc hàng nghìn người Mỹ bị ảnh hưởng bởi bão, lốc xoáy và thiên tai khác trong năm nay - một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử nước Mỹ - đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bế tắc trong vấn đề cắt giảm ngân sách. Lý do là phần cắt giảm ngân sách bổ sung lại cần thiết để bù đắp cho phần ngân sách tăng thêm cho Quỹ cứu trợ thiên tai.

Dự luật vừa được thông qua bao gồm 2,65 tỷ USD cho quỹ thiên tai thuộc Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10 tới.

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể tiến hành phê chuẩn dự luật trong tuần này.

Đây là lần thứ ba chỉ riêng trong năm nay chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa sau hai lần vào tháng Tư và tháng Tám, khiến Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử bị hạ một cấp xếp hạng tín dụng xuống còn AAA.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Gallup thực hiện công bố vào ngày 26/9, chỉ có 43% người Mỹ tin tưởng chính phủ liên bang có thể giải quyết các vấn đề trong nước.

(Vietnam+)

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục