Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

AN HIỀN
AN HIỀN
Thứ Năm, ngày 13/5/2021 - 21:23

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Ngày 13-5, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố với yêu cầu cấp bách tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại, đồng thời đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu.

Không để dịch lan vào các khu công nghiệp

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Việt Nam hiện có gần 400 khu công nghiệp đã thành lập, 30 khu kinh tế cửa khẩu, 20 khu kinh tế ven biển, tổng lao động trực tiếp ở các khu này là gần 4 triệu lao động.

Trong khi đó, khu vực thương mại có 800 siêu thị, 168 trung tâm thương mại, gần 9 nghìn chợ với các hộ kinh doanh cá thể, 600 nghìn nhà hàng. Đối với cụm công nghiệp, có 700 cụm và khoảng 600 nghìn lao động.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp trực tuyến. Ảnh: BCT

"Tuy nhiên, thời gian qua, trên các địa bàn này đã xuất hiện các ca nhiễm và rất nhiều trường hợp F1, F2. Nếu không phòng, chống dịch tốt ở những khu vực này, tình hình sẽ rất căng thẳng" - Thứ trưởng An cho biết.

Tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Thực, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh cũng thông tin, dịch bệnh đang xảy ra tại ba khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

"Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bắc Ninh đã thần tốc truy vết F0, F1, khoanh vùng dập dịch, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Song song đó, tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh thành lập Tổ an toàn COVID-19 ngay tại đơn vị để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh" - ông Thực thông tin.

Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Quốc Huy, Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc, cho hay đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hiện nay, tỉnh đã yêu cầu Ban quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị.

Sở đã thành lập hai đoàn thanh tra, kiểm tra do Phó Giám đốc trực tiếp đi kiểm tra tại các chợ, các doanh nghiệp, có báo cáo nhanh hàng ngày.

Riêng tại các khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm tra đột xuất, nhìn chung hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện khá tốt.

Lãnh đạo phải có cam kết chịu trách nhiệm

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, nhấn mạnh việc tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.


Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: BCT

Bộ trưởng đề nghị đề nghị cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự và lãnh đạo Bộ Công Thương trong việc chỉ đạo, quán triệt các văn bản của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ trong việc thực hiện nghiêm các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở công nghiệp và thương mại trên địa bàn.

Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Trung ương trong phòng, chống COVID-19 là phương châm “bốn tại chỗ”. Trong đó, đề cao trách nhiệm người đứng đầu của mỗi cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp này.

"Như vậy, các đồng chí Giám đốc Sở Công Thương, Cục trưởng Cục quản lý thị trường, người đứng đầu của các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cấp ủy, chính quyền, trước cấp trên trực tiếp về những nhiệm vụ trong phòng, chống đại dịch, về việc quán triệt thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như quán triệt những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Thứ nhất, yêu cầu các đơn vị tự đánh giá, tự rà soát, điều chỉnh những nhiệm vụ, giải pháp cần thiết để thực hiện cho được những chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của ngành và những khuyến cáo của Ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống đại dịch.


Lấy mẫu xét nghiệm virus Sars-Cov-2 cho công nhân tại Bắc Giang. Ảnh: TTYT Việt Yên

Thứ hai, lãnh đạo các khu kinh tế, khu công nghiệp, các cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phải có cam kết bằng văn bản và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cấp trên trực tiếp về những nhiệm vụ, giải pháp trong phạm vi mà mình được giao.

Thứ ba, Bộ trưởng đề nghị địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm tra ý thức trách nhiệm của các Sở Công Thương, của các Cục Quản lý thị trường trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19.

Thứ tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 đối với tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, thực hiện các biện pháp phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của đơn vị.

Thứ năm, từng địa phương và từng đơn vị cần xây dựng kịch bản và có phương án cách ly, xử lý khi có trường hợp mắc hoặc là có nhiều trường hợp mắc, lây lan diện rộng trong các khu công nghiệp, các khu thương mại. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Thứ sáu, tất cả các cơ sở kinh doanh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, sử dụng mã QR Code của đơn vị mình tại các địa chỉ tokhaiyte.vn để kiểm soát tất cả người lao động và khách hàng đi đến trong phạm vi ngành và đơn vị được phân công phụ trách...

Không có tình trạng găm hàng, tăng giá trục lợi

Thông tin tại cuộc họp, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết hiện nay, dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tâm lý người dân trong mua sắm hàng hóa tương đối bình tĩnh, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ. Tại các địa phương có dịch bệnh, hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường. Các địa phương đều chủ động triển khai các kế hoạch có sẵn về phòng, chống COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12 tháng 5 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Nguy cơ ùn ứ nông sản ở cửa khẩu do COVID-19
Nguy cơ ùn ứ nông sản ở cửa khẩu do COVID-19
(PLO)- Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus Sars-CoV-2 trên nông thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

AN HIỀN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục