Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp nâng tỉ lệ nội địa hóa

Kinh tế
(PLO)- Đó là kiến nghị của các doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 Chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt do Bộ Công Thương tổ chức ngày 24-7 tại Hà Nội.

Bản tin liên quan

Ông Hoàng Vệ Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng, các loại nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như bông, tơ tằm, đay, gai, lanh - là những nguyên liệu cung ứng cho dệt may, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nguồn nguyên liệu này hiện vẫn chưa phát huy và chỉ đáp ứng được khoảng 3-5% nhu cầu sử dụng của toàn ngành. Các loại nguyên liệu có nguồn gốc nhân tạo, xơ sợi nhân tạo hầu như chưa được sản xuất trong nước.“Nhà nước cần có cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp trong nước tăng cường tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ lãi suất vốn vay, ưu đãi tài trợ vốn, ưu đãi các loại thuế...”- Vị này kiến nghị.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da – Giầy – Túi xách Việt Nam cho rằng, hàng Việt Nam hiện chưa có nhiều thương hiệu nổi tiếng. Nhiều doanh nghiệp có sản phẩm tốt nhưng không chú trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nên phải đi qua các đầu mối trung gian, đẩy giá bán lên cao và lẫn lộn với hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái trước khi đến tay người tiêu dùng. “Việc cấp bách là doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh,; đồng thời nhà nước sớm xây dựng những bộ tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn tiêu dùng phù hợp với các quy định quốc tế để tạo thành những hàng rào hợp pháp bảo vệ sản xuất trong nước"- Bà Thân kiến nghị.

Trong khi đó bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trưởng trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, năng lực của các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa trong nước sản xuất còn kém; một số máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất chất lượng chưa đạt bằng sản phẩm cùng loại tương ứng do nước ngoài sản xuất. Đặc biệt, vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng khuyến mại để thực hiện hành vi gian lận thương mại, tiêu thụ các mặt hàng tồn, hàng cũ, hàng nhái, hàng sắp hết hạn sử dụng để làm ảnh hưởng đến lợi ích, lòng tin của người tiêu dùng.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

việt

doanh nghiệp Việt Nam hãy dũng cảm chấp nhận cạnh tranh để vươn lên, chứ cứ đặt điều kiện để được ưu đãi, thi biết bao giờ mới được lớn, hãy nhớ “đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta”.

Dân Trí

Góp ý Thủ Tướng về 1 cách tăng mạnh nguồn lực tài chính đẩy vào sxkd tạo việc làm tạo của cải vật chất. Đó là Chính phủ đã đến lúc cần phát tín hiệulà tương lai rất gần chấp nhận cho phá sản ngân hàng và người gửi tiền chỉ hưởng bảo hiểm tối đa một mức nào đó, giả sử 1 tỉ (không ảnh hưởng người nghèo). Bản chất tiền gửi NHTM không phải là kênh đầu tư của người giàu, mà chỉ là kênh tiết kiệm của người nghèo. Hiện nay ở VN, rất nhiều người có tiền hàng chục hàng trăm tỉ, không chịu đưa tiền vào sxkd, mà vẫn gửi ngân hàng 1 năm hoặc trung hạn, sau đó, có cơ hội đầu cơ hay đánh quả, họ thế chấp sổ tiết kiệm này vay lại đầu cơ đánh quả. Nếu nhà nước phát tín hiệu là tương lai gần sẽ cho phá sản NH & tiền gửi chỉ được đền bù theo mức bảo hiểm tiền gửi tối đa, thì sẽ có 1 khối lượng đáng kể vốn của người giàu được đẩy vào sxkd tạo việc làm tạo của cải vc. Hình như được biết, ở Mỹ, mức tối đa bảo hiểm tiền gửi rất thấp, chỉ khoản 5.000 đôla. Cả XH Mỹ là XH làm việc, sxkd. Ai không có khả năng làm chủ, làm thuê, nếu có tiền, phải đẩy vào chứng khoán, gián tiếp thúc đẩy sxkd, hoặc gửi ủy thác đầu tư cho các quỹ đầu tư. Hạn mức tối đa của bảo hiểm tiền gửi có ý nghĩa đó.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM