Cán bộ làm trong lĩnh vực nào nghèo nhất?

Kinh tế

Cán bộ làm trong lĩnh vực nào nghèo nhất?

(PLO) - Câu hỏi bất ngờ được đưa ra tại Hội thảo Điểm lại pháp luật kinh doanh 2018 do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 15-1.

Bản tin liên quan

Sau phần phát biểu khai mạc và trình bày nội dung của VCCI, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là người tham luận đầu tiên.

“Đừng chỉ tháo gỡ rào cản do chúng ta đặt ra mà phải thúc đẩy phát triển. Các bộ, ngành, cơ quan phải có tư duy là tháo bỏ rào cản là đương nhiên, thúc đẩy phát triển mới là vấn đề quan trọng”, ông Hiếu mở đầu bài phát biểu của mình.


Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM. Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo ông Hiếu, trong cải cách pháp luật kinh doanh hiện nay, có hai thách thức rất quan trọng. Một là tất cả các cải cách đều xuất phát từ sự áp đặt của Chính phủ xuống các bộ, ngành chứ chưa có một bộ, ngành nào chủ động đề xuất cải cách, bãi bỏ điều kiện kinh doanh (ĐKKD) mà mình nắm giữ.

“Nếu Chính phủ không yêu cầu nữa thì sao? Động lực cải cách sẽ mất đi”, ông Hiếu nói.

Thách thức thứ hai là việc kiểm soát chất lượng của các quy định, ĐKKD nói chung và các quy định, ĐKKD mới ban hành. “Tôi đã chứng kiến nhiều ĐKKD bộ ngành này bỏ, còn bộ kia lại đưa vào”, ông Hiếu kể.

Ông thậm chí còn khẳng định việc “ăn mừng” về cải cách pháp luật kinh doanh mới chỉ nằm trong phạm vi rất nhỏ, đó là ĐKKD và thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Trong khi đó, có những quy định, điều kiện kinh doanh có tác động gây khó rộng lớn hơn.

“Một quy định trong một Nghị định có thể kéo theo hàng trăm giấy tờ, thủ tục trong một bộ hồ sơ. Ta mới làm được hai việc rất nhỏ là cải cách điều kiện gia nhập thị trường và thủ tục kiểm tra chuyên ngành”, ông Hiếu khẳng định.

Chính phủ 2018 cũng như năm 2019 tiếp tục yêu cầu cắt giảm 50% ĐKKD. Nhưng theo ông Hiếu, cần phải thay đổi cách tiếp cận.  

“Chẳng hạn quy định phải được tập huấn bởi những cơ quan nhà nước, hay việc điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề. Tại sao lại phải cấp chứng chỉ? Chứng chỉ hành nghề kiểm toán của Việt Nam cấp với của Anh, Pháp… chứng chỉ nào tốt hơn? Tại sao cứ phải có kinh nghiệm vài ba năm mới được làm việc này việc kia? Theo tôi những điều kiện về tập huấn, bằng cấp, chứng chỉ phải bãi bỏ ngay lập tức”, ông Hiếu đặt vấn đề.

Đồng thời, ông Hiếu đề xuất tách các đơn vị sự nghiệp có chức năng về kiểm tra, kiểm nghiệm, kiểm soát chất lượng ra khỏi các bộ, ngành và giao cho tư nhân. Về lâu dài, việc soạn thảo các văn bản pháp luật nên giao cho các cơ quan chuyên môn chứ không phải các cơ quan thực thi pháp luật.

“Phải kiến nghị mạnh như thế thì may ra mới cải cách được. Xã hội không đợi được”, ông Hiếu nói.

Vấn đề cuối và cũng là vấn đề bất ngờ ông Hiếu đặt ra: “Xã hội đầu tư nhiều công trình, dự án… nhưng chưa thấy đầu tư làm chính sách. Nếu không thay đổi cơ chế, chính sách thì việc này khó làm được. Tôi tự hỏi cán bộ nghèo nhất là cán bộ ở bộ phận nào? Có lẽ là cán bộ làm chính sách”.

Ông Hiếu nói và đề xuất cần có cơ chế để xã hội đầu tư vào làm chính sách, cũng là làm “hạ tầng” cho phát triển.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

việt

Việt Nam sẽ mãi lạc hậu khi từng cán bộ công chức không có động lực cải cách. Đất nước sẽ mãi nghèo nếu cải cách hành chính chỉ từ trên yêu cầu xuống, mà từng cán bộ đảng viên không tự thân cải tạo mình tốt hơn.

TAM

Cơ chế, chính sách do Nhà nước ban hành, là công cụ để quản lý xã hội. Để chính sách phù hợp với thực tế, có hiệu lực, hiệu quả cao, thì đối tượng bị điều chỉnh bởi chính sách đó phải có ý kiến, góp ý. Tránh tình trạng chính sách "Phòng lạnh" không phù hợp và chưa kịp áp dụng đã phải chỉnh sửa, thu hồi.

2lua

Nghèo nhất là cán bộ thu nhập chính bằng lương, sống làm việc ở Nhà công vụ, đi ô tô công vụ. Bằng chứng nghèo cụ thể là không có tiền để dùng xe công cộng để đưa rước vợ, con, đi lể hội, đám tiệc phải "mượn" xe công để mà dùng, con cái học hành phải đi học bằng tiền đề án của nhà nước...

Tân

Rất ít cán bộ nghèo. Lương thì thấp nhưng bổng lại cao. Nếu cán bộ mà sống bằng lương có mà chết à, ai thèm làm cán bộ làm gì cho mệt. Cấm biếu quà tết nhưng vợ sếp và thằng lái xe nhận chứ sếp có nhận đâu.

Single Firefly

Nếu đã nói cán bộ làm chính sách là nghèo nhất, vậy thì cán bộ làm ở bộ phận nào là giàu nhất? Thưa ông.

Phạm Văn Quyết

Nghèo nhất vẫn là đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp. Cứ nhìn vào bản kê khai tài sản của họ thì rõ...

Đăng Quang

Ở cấp huyện cán bộ nghèo nhất nếu làm trong các phòng Văn hoá và Thông ti; Tư pháp; Y tế, còn các phòng khác tôi đều thấy họ có oi tô để đi, không tin xin mời về cấp huyện thực mục sở thị!

Trần Vinh

Cán bộ nghèo nhất là Đài truyền thanh cấp huyện (hiện nay là Trung tâm VH TT TT)

Miền tây

Cái chuyện của ông Hiếu nói thì mọi người đều hiểu đều biết cả lâu rồi, ngay cả những người những cơ quan đang làm chuyện này cũng biết mà biết rất rõ mình làm cái này rồi, khỏi cần có ý kiến khỏi cần hội thảo hội thiết gì cả, cho tốn công tốn của; mà cái quan trọng là: Những "người có quyền" có muốn thực sự làm hay không thôi? ; theo tôi đề nghị: Theo chức năng nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan nào của cán bộ nào thì cơ quan đó cán bộ đó phải làm như vậy; ví dụ: nhiệm vụ quyền hạn của ông bà Bộ trưởng, tỉnh thành nào đó... Phải làm như thế này, nhưng không làm thì theo nhiệm vụ quyền hạn của Thủ tướng... Chẳng hạn thì phải có nhiệm vụ nếu nhẹ thì đuổi việc ngay để người khác làm, còn có vi phạm gì khác thì xử hành chính, bỏ tù, bồi thường... , vậy đi, chớ đừng có hội thảo hội nghị gì cả cho tốn tiền tốn công tốn giấy mực của nhà báo của truyền thông... , đất nước gần 100 triệu dân có rất nhiều người có đức có tài hết lòng vì dân vì nước mà làm, sao lại nắm níu những CB ù lỳ như thế này, ù lì để làm gì? Chắc ai cũng rõ, với mục đích ù lỳ như thế này thì "xử được rồi" không cần vi phạm gì khác; nếu có kiến nghị thì ông Hiếu kiến nghị theo "hướng này". /.

nguoirung

Ngheò nhất là Hải quan suất nhập cảnh rồi địa chính, thuế, rồi CSGT, rồi KHĐT rồi ngân hàng rồi... Tóm lại đa số nghèo so với dân.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM