'Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân'

Kinh tế

'Cấm xuất khẩu gạo, thiệt hại đầu tiên là người dân'

(PLO)- "Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân" - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung. 

 

Bản tin liên quan

Tại hội nghị Thành ủy Cần Thơ mở rộng ngày 25-3, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Ngọc Hè cho biết: Trên địa bàn TP, vụ lúa đông xuân kết thúc thu hoạch. Năm nay lúa trúng mùa, đạt năng suất 7,22 tấn/ha, cao nhất trong bốn năm qua. Cạnh đó, lúa được giá, bà con trồng lúa phấn khởi.

Hiện giá lúa tươi tại ruộng khoảng 5.700-5.800 đồng/kg. Tổng sản lượng lúa thu hoạch đạt 571.600 tấn.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại cũng cho hay ngày 24-3, Tổng cục Hải quan yêu cầu ngưng cho xuất khẩu gạo trên cả nước. Cùng ngày hôm qua (24-3), có khoảng trên 10 doanh nghiệp (DN) của Cần Thơ đã gọi phản ánh việc ngưng xuất khẩu gạo quá nhanh. Hiện gạo của các DN đang chở lên TP.HCM, đang đóng vào container, bây giờ ngưng ngang nên ảnh hưởng rất lớn vì họ phải móc từ container ra, chở về…

“Cũng trong ngày hôm qua, Sở Công Thương đã gọi điện cho một thứ trưởng Bộ Công Thương. Sau khi nắm tình hình, người này đã xin ý kiến và bộ trưởng Bộ Công thương đã ký văn bản ngay trong hôm qua xin Thủ tướng cho tiếp tục xuất khẩu; đồng thời sẽ đánh giá lại tình hình gạo ở thị trường trong nước để đảm bảo tình hình an ninh lương thực. Nếu Thủ tướng cho phép thì tình hình xuất khẩu gạo của TP mới có thể thực hiện trở lại” - ông Toại cho hay.

Cũng theo ông Toại, lượng gạo đang tồn kho rất lớn. Hiện tại, lúa ngoài đồng như ở An Giang cũng rất nhiều. Do đó, việc đảm bảo an ninh lương thực không ngại. Nếu ngưng ngay xuất khẩu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình của các DN, nông dân. Các DN cho biết chi phí sẽ tăng lên, rồi lãi suất ngân hàng…

Ông Toại cho biết thêm, Sở Công Thương có trình bày ý kiến với thứ trưởng Bộ Công Thương và đề xuất cho tiếp tục xuất khẩu gạo vì lượng gạo còn trong dân rất lớn. Vì vấn đề đảm bảo an ninh lương thực phục vụ cho 100 triệu dân Việt Nam chúng ta không thiếu gạo.

Lượng gạo của các tỉnh trong khu vực từ An Giang trở lên đang thu hoạch, còn gạo dự trữ trong kho rất lớn. Nếu cần thiết thì Chính phủ cần dự trữ gạo vào kho. Đồng thời yêu cầu mỗi DN để lại vài ngàn tấn dự trữ, còn lại cho xuất khẩu để tạo cơ hội bán ra sản phẩm với giá cao.

“Năm 2008 có lúc giá gạo rất cao thì yêu cầu ngưng xuất khẩu, sau 15 ngày ngưng thì giá thế giới rớt làm mất cơ hội tiêu thụ sản phẩm” - ông Toại nói.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhận định năm nay được đánh giá là năm được mùa, trúng giá. Lúa trải đều nhiều vụ. Hiện nay giá tốt mà ngưng xuất khẩu, cơ hội cho người nông dân có lời gặp khó.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu Sở Công Thương nắm lại xem các DN xuất khẩu gạo đã ký với đối tác nước ngoài bao nhiêu, đang triển khai bao nhiêu thì bị ách lại. Ông Trung cho rằng những cái nào ký rồi và đang triển khai thì nên cho xuất khẩu đi. 

Đồng thời, ngành công thương cũng phải nắm lượng lúa gạo đang có trong kho bao nhiêu, dự kiến mấy tháng nữa có lúa vụ hè thu và sản lượng bao nhiêu. Nếu cấm xuất khẩu gạo thì chính sách cho người nông dân ra sao…

“Dân ĐBSCL làm nông nghiệp không mà, cấm xuất khẩu thì giá lúa xuống ngay, thiệt hại đầu tiên là người dân. Tôi nghĩ cái này ảnh hưởng lớn vì ĐBSCL chỉ có hai mặt hàng xuất khẩu chính là gạo và thủy sản, mà cắt một cái thì không biết sẽ ra sao” - ông Trung bày tỏ.


 

Một DN kinh doanh lúa gạo ở tỉnh Tiền Giang bày tỏ: Nếu nói xuất khẩu là hết gạo trong dân là chưa chính xác. Bởi vì các DN thường ký hợp đồng xuất khẩu theo kỳ, nên phải đảm bảo hợp đồng và phải luôn trữ trong kho cũng như ký hợp đồng với người dân để đảm bảo nguồn cung ứng.

“Nếu nói trong dân hay trong DN thiếu gạo hoặc hết gạo, theo tôi là chưa đúng. Như bản thân cơ sở của tôi, để cung cấp cho các đơn hàng, phải chuẩn bị từ trước tết rồi trữ ở kho. Như vậy, cái chúng tôi đang có là của vụ trước, còn vụ này chúng tôi mua về để lắp cho đủ số theo hợp đồng, còn dư sẽ để đó” - đại diện một DN lúa gạo Tiền Giang lý giải.

GIA TUỆ - CHÂU ANH

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

Vu


Những a hùng bàn phím không cho xuất khẩu gạo liền vui mừng hoan hô nhưng mà họ đâu biết nông dân càng thêm khổ vì giá lúa rớt giá thê thảm nhưng giá gạo bán lẻ trong nước đâu có giảm đâu thưa các anh hùng bàn phím rốt cuộc cấm xuất khẩu gạo trả có lợi ích cho người dân giá khẩu Trang một hộp 30n bây giờ giá 300n giá thịt heo cũng còn trên mây k thấy các a hùng bàn phím k nhắc tới mà ở đó hoan hô cấm xuất khẩu gạo chỉ làm khổ nông dân mà thôi

Tứ Hải

Tại thời điểm này, nông dân đã thu hoạch xong Lúa và hầu hết đã bán Lúa vụ Đông Xuân xong hết rồi. Từ đầu Xuân tới nay, do tác động của dịch Covid 19 dẫn đến nhu cầu dự trữ Lúa - Gạo của người dân trong nước và xuất khẩu tăng dần lên nên giá trong nước đã tăng khoảng 20% rồi! Bây giờ, Covid 19 bắt đầu diễn biến phức tạp tại Việt Nam nên quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo khoảng 1 tháng là rất hợp lý!

Trần Hoàng Chân

Cần xác định rõ giá lúa thu mua từ nông dân và từ thương lái

nam trieu

Cần xem xét tình hình để có quyết định tốt nhất như: giá gạo xuất khẩu hiện tại, nguồn gạo dự trữ, khoảng thời gian đến lúc thu hoạch vụ lúa sau,... Nên nhớ là dù là dịch thì việc trồng lúa vẫn sẽ tiếp tục và nhu cầu lúa gạo sẽ không tăng quá cao vì lượng gạo tiêu thụ không tăng, dù cho người dân có dự trữ cũng vẫn không khiến lượng gạo trong dân thiếu hụt. Và việc xuất khẩu lúa gạo là liên tục mà vẫn không thiếu gạo trong dân. Việc tốt nhất bây giờ là không cấm xk mà hạn chế, giảm lượng xk theo kiểu cầm chừng để doanh nghiệp và người dân có vốn tiếp tục đầu tư trồng trọt, chứ cấm thì doanh nghiệp xk gạo ( người nắm lượng lớn gạo mua từ nông dân) sẽ lâm vào cảnh nợ ngân hàng không có tiền trả, người dân không được doanh nghiệp mua gạo không có tiền đầu tư cho vụ sau, gạo trong kho có thể mốc nếu để quá lâu. Đừng để tình trạng gạo không xk gạo khi thị trường có nhu cầu cao, đến khi nhu cầu giảm thì gạo cũ đầy trong kho mà gạo thu hoạch về không biết chất ở đâu. Dịch không ảnh hưởng đến nông nghiệp nhưng chính sách sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Hãy đứng ở góc đọ người dân chứ đừng chỉ đứng ở góc độ người tiêu dùng

Phạm Ngọc hạnh

Nếu dừng XK thì CP tính toán thu mua theo giá người dân bán để XK chứ không theo giá XK để dự phòng. Người dân đâu có gì mà thiệt hại. ( sao chép lại ý kiến của Bạn đọc. Nếu được vậy thì tốt quá. Nông dân vừa bán được hàng còn quốc gia thì có gạo để dự phòng ( cá nhân Tôi nên làm như vậy)

Q Viet

Nếu để dự phòng, chính phủ sẽ có chính sách đam bảo giá bán ra cho nông dân. Vào thời điểm này, xuất khẩu ồ ạt với giá bèo là tự mình đốt chân mình. Hãy để các cơ quan chức năng tính toán kỹ. Không thể bán giá thấp cho các nước khác trong lúc này. Các nhó lợi ích chỉ chăm chăm đến họ nhưng không hề tính đến lâu dài cho đất nước.

Tuyên

Khó có thể biết trước dịch Covid-19 sẽ diễn biến như thế nào trong lúc này. Chúng ta có thể nhịn một số nhu cầu khác trong bối cảnh nếu như sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn, nhưng lương thực (GẠO) thì không thể thiếu. Đừng vì những lợi ích riệng trong lúc khó khăn khôn lường này mà đặt Chính Phủ vào thề khó.

PHẠM PHÚ MINH

Cảm ơn CP. Phải tạm ngưng xuất khẩu gạo . Gạo là mặt hàng bán chạy nhất , nước nào cũng cần . Trong lúc này dịch Covid-19 lan tràn , hạn hán, xâm nhập mặn .... Nếu xuất gạo bán số lượng quá lớn lúc này sẽ làm lòng Dân hoang mang, lo lắng.....Lưu ý đây là Đại Dịch,diễn biến khó lường. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra . Dân mua gạo trữ thì liệu có đủ để cấp không ? Cấp được trong bao lâu ?Giá gạo trong nước cao dẫn đến nhiều hệ lụy khác . Tạm ngưng xuất gạo lúc này là cần thiết và sáng suốt...

Ngọc Khánh

Quan trọng là ai sẽ trả tiền cho dự só gạo dự phòng này không lễ bắt nông dân để trong nhà họ

Vy Oanh

Để nông dân không bị thiệt hại khi ngừng xuất khẩu lúa. Đề nghị nhà nước VN thu mua lúa theo giá xuất khẩu.

Phạm Toàn

Nếu dừng XK thì CP tính toán thu mua theo giá người dân bán để XK chứ không theo giá XK để dự phòng. Người dân đâu có gì mà thiệt hại. Hiện nay ngoài tình hình dịch bệnh, còn có thiên tai bất thường như hạn hán, mưa đá, dịch châu chấu gây mất mùa rất khó lường.

Ngọc Khánh

Nếu được vậy thì tốt quá. Nông dân vừa bán được hàng còn quốc gia thì có gạo để dự phòng

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM