Cấm hải quan đòi thêm chứng từ

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Tư, ngày 7/10/2015 - 17:51

(PLO)- Ngày 5-10, Tổng cục Hải quan có văn bản chấn chỉnh các đơn vị hải quan. Trong đó nhấn mạnh việc hải quan không được đòi thêm các chứng từ như vận đơn, hóa đơn, phiếu đóng gói, tờ khai in giấy... khi giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chỉ cần nộp “công văn yêu cầu hoàn thuế, không phải nộp các chứng từ khác”, Tổng cục khẳng định. Hải quan phải tự tra cứu hệ thống thông tin để giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp, không được đòi hỏi thêm.


Hàng dệt may xuất khẩu không cần ghi “made in Vietnam”. Ảnh: Quỳnh Như 

Văn bản này cũng chấn chỉnh tình trạng vài đơn vị hải quan bắt doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận thực xuất đối với tờ khai xuất khẩu để hoàn thuế với hàng sản xuất xuất khẩu. “Theo quy định hiện hành, hải quan không thực hiện xác nhận thực xuất. Thủ tục này đã bị bãi bỏ từ năm 2011. Hải quan nào vẫn đối chiếu vận đơn và xác nhận thực xuất là không đúng quy định hiện hành”.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệP, đặc biệt là ngành dệt may, phản ánh việc hải quan buộc hàng phải ghi “made in Vietnam”. Tổng cục hướng dẫn rằng việc ghi nhãn cho hàng xuất khẩu tùy vào thỏa thuận của các doanh nghiệp, không nhất thiết phải ghi xuất xứ như hàng nội địa. Do đó doanh nghiệp không cần ghi “made in Vietnam” trên bao bì sản phẩm.

QUỲNH NHƯ

Salah sẽ ghi bàn nhiều hơn Ronaldo

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Ray Parlour đặt cược Mohamed Salah sẽ kết thúc mùa giải 2021-2022 với thành tích ghi bàn cao hơn Cristiano Ronaldo vì anh cảm thấy tiền đạo của Liverpool có khả năng chơi nhiều trận hơn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục